เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ นำร่องแจกชุดขับถ่ายฉุกเฉิน แห่งแรกของประเทศไทย

  
    เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ นำร่องแจกชุดขับถ่ายฉุกเฉิน ให้นักท่องเที่ยวขึ้นดอยหลวงเชียงดาว เพื่อลดผลกระทบสิ่งแวดล้อม เป็นแห่งแรกของประเทศไทย
นายประศิต ระวิวรรณ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาว เปิดเผยว่า ในปีนี้ เขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าเชียงดาวได้ทดลองนำชุดขับถ่ายฉุกเฉินและห้องสุขาชั่วคราวมาใช้เป็นปีแรก โดยก่อนที่นักท่องเที่ยวจะเดินทางขึ้นดอยหลวง เจ้าหน้าที่จะแจกเป้สะพายกันน้ำ พร้อมสาธิตการใช้ชุดขับถ่ายฉุกเฉินเพื่อให้นักท่องเที่ยวใช้ได้อย่างถูกวิธี เนื่องจากทุกปีที่ผ่านมาดอยหลวงเชียงดาว จะพบกับปัญหาขยะที่ทิ้งเรี่ยราดตามรายทาง โดยเฉพาะทิชชูเปียกเป็นจำนวนมาก เมื่อสัตว์ป่าออกมาหากิน กินทิชชูเข้าไปจนเกิดปัญหาต่อสุขภาพถึงขั้นล้มตาย หลังจากเริ่มทดลองใช้ ปรากฏว่าปริมาณขยะลดลงอย่างเห็นได้ชัด รวมถึงปีนี้ยังเป็นแรก ที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาว จำกัดจำนวนนักท่องเที่ยวเข้าพื้นที่วันละ 150 คน และเปิดให้จองผ่านเว็ปไซต์ของกรมอุทยานสัตว์ป่าและพันธุ์พืชเท่านั้น เพื่อลดปัญหาความแออัด และจะปิดดอยหลวงเชียงดาวทุกวันพุธเพื่อเคลียร์พื้นที่ สำหรับนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางเข้าไปเที่ยวในเขตห้ามล่าสัตว์ป่า ทางกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า และพันธุ์พืช จะมีความเข้มงวดเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากถือเป็นพื้นที่พิเศษ โดยกำหนดให้ต้องขออนุญาตเข้าพื้นที่ล่วงหน้า 5 วัน พร้อมห้ามนำภาชนะที่ทำจากโฟมเข้าไปใช้ในพื้นที่ ห้ามส่งเสียงดัง ห้ามก่อไฟ และ ห้ามดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์
ทั้งนี้ นักท่องเที่ยวทุกคนที่เดินทางไปชมธรรมชาติและกางเต้นท์บนจุดพักแรมบริเวณอ่างสลุง บนดอยหลวงเชียงดาว จะได้รับแจกชุดขับถ่ายฉุกเฉินเป็นถุงเจล 2 ใบ และ ถุงดำที่สามารถข่อยสลายได้ตามธรรมชาติอีก 3 ใบ ที่บรรจุในเป้สะพาย ให้พกติดตัวขึ้นไปใช้สำหรับถ่ายหนักถ่ายเบา การใช้งานชุดขับถ่ายฉุกเฉิน เจ้าหน้าที่ได้จัดทำห้องสุขาแบบชั่วคราว เป็นห้องขนาดย่อมกลางป่า มีผ้าใบปิดกั้นมิดชิด ภายในมีเก้าอี้พลาสติกเจาะรูใช้สำหรับสวมถุงดำที่ได้รับแจกเพื่อถ่ายหนัก เมื่อเสร็จภารกิจให้มัดถุงดำนำไปทิ้งยังหลุมที่เจ้าหน้าที่ขุดเตรียมไว้เพื่อเตรียมฝังกลบให้ย่อยสลายไปตามธรรมชาติ ส่วนถุงเจลใช้สำหรับปัสสาวะ เมื่อใช้แล้วจะต้องปิดให้มิดชิด นำใส่กระเป๋าเป้ที่ได้รับแจก นำลงมาทิ้งที่ยังจุดที่เตรียมไว้ด้านล่าง
 
17 ธันวาคม 2561 , 16:16 น. , อ่าน 51  

 ข่าวโดย   พิมลกัลย์ เดชะชัย