พิธีปิดงานมหกรรมพืชสวนโลกเป็นไปอย่างยิ่งใหญ่ งดงาม

  
    
งานมหกรรมพืชสวนโลกเฉลิมพระเกียรติ ราชพฤกษ์ 2549 ปิดฉากลงแล้วอย่างสวยงาม ยิ่งใหญ่และประทับใจ ท่ามกลางประชาชนไปร่วมงานหลายหมื่นคน
นายธีระ สูตะบุตร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นประธานในพิธีปิดงานมหกรรมพืชสวนโลกเฉลิมพระเกียรติ ราชพฤกษ์ 2549 ซึ่งพิธีจัดอย่างยิ่งใหญ่ โดยมีผู้แทนจากนานาชาติแขกสำคัญและประชาชนหลายหมื่นคนร่วมพิธี โดยเฉพาะนายดุ๊ก เฟเบอร์ ประธานสมาคมพืชสวนระหว่างประเทศ และนายวินเซ็นต์ ลอสเซอร์ทาเลส เลขาธิการสำนักงานมหกรรมโลก ร่วมงานและรับคืนธงจากประเทศไทยอย่างเป็นทางการ
ในงานมีพิธีมอบโล่ประกาศเกียรติคุณให้กับหน่วยงานและประเทศต่าง ๆ ที่มีส่วนร่วมในการจัดงาน โดยมีการแสดงโขนชุดพิเศษ “สอนสวา คืนพฤกษาสู่แผ่นดิน หรือตอนหนุมานถวายตัว โดยโขนศาลาเฉลิมกรุง ต่อด้วยการแสดงชุดมนต์แห่งรัตติกาล ดาวห่มดอย ราชพฤกษ์ห่มฟ้า หลังจากนั้นเป็นการแสดงบทเพลงพระราชนิพนธ์จากศิลปิน H.M.Blues หลังจากประธานในพิธีกล่าวปิดงานอย่างเป็นทางการและเริ่มพิธีลดธงนานาชาติลงจากยอดเสา จากนั้นแขกทุกท่านร่วมร้องเพลงสดุดีมหาราชา และอำลาด้วยการแสดงพลุดอกไม้ไฟที่งดงามยิ่งใหญ่ บรรยากาศเต็มไปด้วยความประทับใจ
งานมหกรรมพืชสวนโลกเฉลิมพระเกียรติ ราชพฤกษ์ 2549 เป็นการเฉลิมฉลองครั้งสำคัญของแผ่นดินไทย รัฐบาลไทยได้ทุ่มงบประมาณ 2,700 ล้านบาท เนรมิตพื้นที่บริเวณศูนย์วิจัยเกษตรหลวง ต.แม่เหียะ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ จำนวน 470 ไร่ เป็นสวนสวยงามมี 33 ประเทศและ 22 องค์กรร่วมจัดสวนเฉลิมพระเกียรติและสวนนานาชาติ มีประชาชนเที่ยวงานกว่า 3 ล้าน 8 แสนคน โดยงานดังกล่าวได้กระตุ้นธุรกิจท่องเที่ยวและบริการของเชียงใหม่และใกล้เคียงมากที่สุดในรอบทศวรรษ
 
31 มกราคม 2550 , 22:44 น. , อ่าน 1192  

 ข่าวโดย   ธนวรรณ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่