โคอาล่าผสมพันธุ์กันแล้วที่สวนสัตว์เชียงใหม่

  
    
สวนสัตว์เชียงใหม่ยืนยันโคอาล่าที่นำมาจากสวนสัตว์ทารองก้า ออสเตรเลีย ผสมพันธุ์กันแล้ว และอาจจะมีข่าวดีได้สมาชิกเป็นโคอาล่าน้อย เร็ว ๆ นี้
หลังจากมาอยู่เมืองไทยได้ 72 วัน สัตวแพทย์และผู้เชี่ยวชาญทั้งจากสวนสัตว์ทารองก้า ประเทศออสเตรเลียและสวนสัตว์เชียงใหม่ ที่เฝ้าสังเกตพฤติกรรมของหมีโคอาล่าก็ยืนยันว่า โคอาล่าได้ผสมพันธุ์กันแล้ว โดยนายโสภณ ดำนุ้ย ผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์กล่าวว่าฟูลล่า เพศผู้ได้ผสมพันธุ์กับซิมสันและโคโค่ โคอาล่าเพศเมียแล้วเมื่อเร็ว ๆ นี้ ทั้งนี้จากการสังเกตพฤติกรรมพบว่าซิมสันและโคโค่น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นและหากมีอาการช่องท้องเปิดก็จะดูแลเพื่อให้ได้ลูกโคอาล่าน้อยและคาดว่าภายใน 4 เดือนจึงจะทราบว่าโคอาล่าท้องหรือไม่
สำหรับหมีโคอาล่าเมื่อท้องจะสังเกตยากมากประกอบกับลูกโคอาล่าจะมีขนาดเล็กเท่าถั่วเท่านั้น เรียกว่าโจอี้ จากนั้นก็จะเคลื่อนย้ายไปอยู่ที่กระเป๋าหน้าท้องของแม่อีกประมาณ 6-8 เดือน และจะสามารถหากินเองได้เมื่ออายุ 1 ปีขึ้นไป โดยลูกโคอาล่าหากเกิดขึ้นมาจะเป็นของสวนสัตว์เชียงใหม่และไม่ต้องส่งคืนออสเตรเลีย
ผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์ยังกล่าวด้วยว่าในอนาคตอันใกล้จะเจรจาเพื่อขอแรดดำจากสวนสัตว์ทารองก้า ออสเตรเลีย ขณะเดียวกันได้มีการติดต่อกับสวนสัตว์อัสสัม ประเทศอินเดีย เพื่อขอแลกสัตว์กับแรดอินเดียเพศผู้มาเลี้ยงที่สวนสัตว์เชียงใหม่ซึ่งมีแรดเพศเมียเพียงตัวเดียว เพื่อขยายพันธุ์ต่อไป ส่วนที่สวนสัตว์เขาดินนั้น เร็ว ๆนี้จะได้สมาชิกใหม่เป็นวอร์มแบทและจิงโจ้แดงด้วย
 
2 กุมภาพันธ์ 2550 , 14:24 น. , อ่าน 1176  

 ข่าวโดย   ธนวรรณ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่