สวนสัตว์เชียงใหม่เตรียมผสมพันธุ์แพนด้าปีที่สอง

  
    
สวนสัตว์เชียงใหม่แถลงข่าวแผนการผสมพันธุ์หมีแพนด้าและคาดว่าจะมีข่าวดีเร็ว ๆ นี้ โดยเตรียมทั้งการผสมพันธุ์ตามธรรมชาติและผสมเทียม
นายโสภณ ดำนุ้ย ผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์ พร้อมทีมสัตวแพทย์ แถลงข่าวต่อสื่อมวลชนถึงแผนการผสมพันธุ์หมีแพนด้า ที่สวนสัตว์เชียงใหม่ได้เตรียมการไว้ 5 แผน คือการเตรียมพร้อมด้านสุขภาพหมีแพนด้า โดยการลดน้ำหนักช่วงช่วงเพศผู้ จาก 150 กิโลกรัม เหลือ 140 กิโลกรัม ขณะที่หลินฮุ่ยต้องลดจาก 115 กิโลกรัม เหลือ110 กิโลกรัม และให้มีน้ำหนักต่างกันไม่เกิน 30 กิโลกรัม มีการติดตามการเป็นสัดของหมีทั้งสอง ตรวจฮอร์โมนในปัสสาวะและอุจจาระของหมีทั้งสองตัว เตรียมแผนการผสมพันธุ์ทั้งโดยธรรมชาติและการผสมเทียม มีแผนติดตามการตั้งท้องและแผนเตรียมการหลังคลอดลูกและเลี้ยงลูกแพนด้าน้อย โดยจะนำทีมสัตวแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจากกรุงปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีนมาช่วยดูแล
ก่อนหน้านี้ได้มีการเก็บน้ำเชื้อของช่วงช่วงเพศผู้ไว้แล้วเพราะเตรียมการผสมเทียม อีกทั้งจะนำสารคดีผสมพันธุ์แพนด้ามาเปิดให้แพนด้าทั้งคู่ได้ดู และจะมีการสับเปลี่ยนคอกแพนด้าเมื่อถึงช่วงที่หลินฮุ่ยมีความพร้อมในการผสมพันธุ์และป้ายกลิ่น รวมทั้งส่งเสียงร้องเรียกหาตัวผู้
 
2 กุมภาพันธ์ 2550 , 14:25 น. , อ่าน 1203  

 ข่าวโดย   ธนวรรณ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่