เทศบาลนครเชียงใหม่เปิดภาพคนร้ายยิงลูกน้องเสธม่อย

  
    
เทศบาลนครเชียงใหม่เตรียมเพิ่มค่าความละเอียดในการอ่านภาพของโทรทัศน์วงจรปิดที่ติดตั้งอยู่ในสถานที่สำคัญทั่วเมืองเชียงใหม่ เพื่อรักษาความปลอดภัยให้ประชาชน
นายบุญเลิศ บุรณุปกรณ์ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่นำสื่อมวลชนชมประสิทธิภาพของกล้องโทรทัศน์วงจรปิดที่เทศบาลนครเชียงใหม่ได้ติดตั้งไว้ทั่วเมืองเชียงใหม่ ที่ศูนย์ควบคุมสัญญาณไฟจราจรด้วยระบบคอมพิวเตอร์ของเทศบาลนครเชียงใหม่ ซึ่งได้ติดตั้งโทรทัศน์วงจรปิดไว้ในจุดสำคัญทั่วเมืองเชียงใหม่กว่า 20 จุด โดยมีตัวแทนของบริษัทไนซ์ วิชชั่น จากประเทศอิสราเอล เสนอนวตกรรมใหม่ของกล้องโทรทัศน์วงจรปิด วีดีโอ.คอนเทนท์ แอนาไลซีส ที่มีค่าความละเอียด 4 ล้านพิกเซลล์ สามารถเห็นรายละเอียดของภาพได้จริง เพื่อประโยชน์ในการติดตามกรณีเกิดอุบัติเหตุจราจร หรือแม้กระทั่งเกิดเหตุการณ์ที่กล้องสามารถจับภาพได้ เพื่อให้ง่ายต่อการติดตามคนร้าย เห็นละเอียดถึงป้ายทะเบียนรถและรูปพรรณสัณฐานคนร้าย โดยมีการตั้งค่าของเครื่องและเครื่องจะแจ้งทุกครั้งเมื่อเกิดสิ่งผิดปกติ โดยเครื่องดังกล่าวได้เคยใช้ในงานมหกรรมพืชสวนโลกเฉลิมพระเกียรติ ราชพฤกษ์ 2549 ที่ผ่านมาและที่สนามบินสุวรรณภูมิด้วย
สำหรับศูนย์ควบคุมสัญญาณไฟจราจรด้วยระบบคอมพิวเตอร์ของเทศบาลนครเชียงใหม่นั้นนับว่าทำงานประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก ที่ผ่านมาสามารถตรวจจับภาพกรณีเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนได้หลายครั้ง และล่าสุดได้จับภาพรถของคนร้ายที่ก่อเหตุลอบยิงคนสนิทของพลตรีอินทรัตน์ ยอดบางเตยจนเสียชีวิตได้ เป็นข้อมูลชิ้นสำคัญที่ตำรวจได้ติดตามสืบหาตัวคนร้าย
 
2 กุมภาพันธ์ 2550 , 16:12 น. , อ่าน 1185  

 ข่าวโดย   ธนวรรณ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่