ปริมาณน้ำในแม่น้ำปิงขณะนี้ยังไม่ถึงขั้นวิกฤติ และคาดว่าน้ำจะยังไม่ล้นตลิ่งเข้าท่วมเชียงใหม่

  
    ชาวเชียงใหม่วิตกเกรงน้ำท่วมซ้ำเนื่องจากมีฝนตกต่อเนื่องตลอดคืนที่ผ่านมา ขณะที่ศูนย์อุทกวิทยาและบริหารน้ำภาคเหนือตอนบนแจ้งว่าขณะนี้น้ำในแม่น้ำปิงเริ่มทรงตัวและคาดว่าจะไม่ล้นตลิ่ง
จากเหตุฝนตกติดต่อกันเป็นเวลานานเมื่อคืนที่ผ่านมา ส่งผลให้แม่น้ำหลายสายในจังหวัดเชียงใหม่มีปริมาณน้ำเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะแม่น้ำปิงที่เริ่มเอ่อเกือบเต็มตลิ่ง ได้สร้างความหวาดวิตกแก่ประชาชนที่อาศัยอยู่ริมสองฝั่งเพราะเกรงจะเกิดน้ำท่วมหนักเหมือนที่ผ่านมา และที่บ้านสันใต้ หมู่ที่ 9 ต.สันกำแพง อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่ ปรากฎว่าน้ำจากลำน้ำแม่ออนได้ล้นตลิ่งเข้าท่วมสูงประมาณ 30 – 40 ซ.ม. ซึ่งชาวบ้านบอกว่าบริเวณดังกล่าวน้ำจะท่วมเป็นประจำในช่วงเดือนนี้ของทุกปี ซึ่งทุกบ้านได้มีการเตรียมพร้อมจึงไม่ได้สร้างความเดือดร้อนมากนัก
ศูนย์อุทกวิทยาและบริหารน้ำภาคเหนือตอนบนแจ้งว่า ขณะนี้ปริมาณน้ำในแม่น้ำปิงยังไม่ถึงขั้นวิกฤติ เพราะที่สถานีวัดน้ำบ้านแม่แต อำเภอสันทราย ระดับน้ำเมื่อเวลา 11.00 น.อยู่ที่ 3.33 เมตรเท่านั้น โดยระดับน้ำที่เข้าขั้นวิกฤติต้องสูงถึง 4.20 เมตร และที่สถานีสะพานนวรัฐ ในเขตเทศบาลนครเชียงใหม่เวลาเดียวกันระดับน้ำสูงเพียง 3.12 เมตร ซึ่งยังต่ำกว่าระดับวิกฤติที่ 3.70 เมตร อีกทั้งระดับน้ำก็เพิ่มขึ้นเพียงชั่วโมงละ 1 ซ.ม.เท่านั้นซึ่งถือว่าน้ำอยู่ในระดับทรงตัว
ทางด้านศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือได้ออกประกาศเตือนว่า ร่องฝนที่พาดผ่านภาคเหนือมีกำลังค่อนข้างแรง ทำให้มีฝนตกชุกหนาแน่น และ มีฝนตกหนักถึงหนักมากในหลายพื้นที่ในภาคเหนือ ซึ่งอาจทำให้ระดับลำน้ำแม่ออน อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่ ลำน้ำแม่กวง อ.เมือง จ.ลำพูน ลำน้ำแม่วัง อ.เมือง จ.ลำปาง และ อ.สามเงา จังหวัดตาก สูงขึ้นในระดับวิกฤต และล้นตลิ่งเข้าท่วมพื้นที่ลุ่มต่ำริมน้ำได้ จึงขอให้ประชาชนที่อยู่ในเขตพื้นที่ลุ่มต่ำเสี่ยงภัยน้ำล้นตลิ่งใกล้ทางน้ำไหลของลำน้ำดังกล่าวเตรียมการป้องกัน ขนย้ายทรัพย์สินที่น้ำอาจท่วมถึง และเฝ้าระวังอันตรายจากภัยธรรมชาติที่อาจเกิดขึ้นในระยะนี้ ตลอดจนติดตามข่าวอากาศ โทร 0-5327-7919 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง
*************
 
, อ่าน 1195  

 ข่าวโดย   พยนต์ ยศสุพรหม 11 กันยายน 2548