เตือนพ่อค้าแม่ค้าห้ามฉวยโอกาสขึ้นราคาสินค้าช่วงตรุษจีน

  
    
กรมการค้าภายจะจัดจุดจำหน่ายสินค้าวัตถุดิบเพื่อประกอบอาหารช่วงเทศกาลตรุษจีนราคาถูกกว่า 50 แห่งทั่วประเทศ เป็นทางเลือกให้ประชาชนไม่ถูกเอาเปรียบจากการฉกฉวยขึ้นราคา
นายศิริพล ยอดเมืองเจริญ อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า ช่วงระหว่างวันที่ 14-16 กุมภาพันธ์ 2550 นี้จะเป็นช่วงเทศกาลตรุษจีน และเป็นช่วงที่ประชาชนบริโภคอาหารเจ กรมการค้าภายในได้ตั้งจุดจำหน่ายสินค้าวัตถุดิบจำพวกเนื้อสัตว์ และพืชผักที่ใช้ปรุงอาหารในราคาถูก ขึ้นกว่า 50 แห่งทั้งในกรุงเทพมหานครและจังหวัดอื่น ๆ ทั่วประเทศ เพื่อเป็นทางเลือกให้ประชาชน ไม่ต้องซื้อสินค้าราคาแพง อีกทั้งได้มีการตั้งจุดจำหน่ายเนื้อสุกรราคาถูก 2 กิโลกรัม 100 บาท หลายจุดเพื่อเป็นการดึงราคาตลาด หากประชาชนพบว่ามีการฉกฉวยโอกาสจะดำเนินการกับผู้กระทำผิดตามกฎหมาย โดยสามารถแจ้งสายด่วนฮอตไลน์แม่บ้าน 1569 ตลอด 24 ชั่วโมง
หลังจากนั้นอธิบดีกรมการค้าภายในได้นำคณะออกตรวจสอบราคาสินค้า ผัก ผลไม้และเนื้อสัตว์ ในช่วงก่อนเทศกาลตรุษจีน ในตลาดสดสันป่าข่อย ในเมืองเชียงใหม่ ทั้งนี้พบว่าในช่วงนี้ซึ่งเป็นช่วงฤดูหนาว พืชผักมีราคาถูกลง ขณะเดียวกันได้ขอความร่วมมือบรรดาพ่อค้าแม่ค้าให้ติดป้ายแสดงราคา โดยเฉพาะเนื้อสุกรชำแหละที่มีราคาถูกลง และไก่สดทั้งตัวราคากิโลกรัมละไม่เกิน 40 บาท ซึ่งขณะนี้มีราคาถูกลงแล้ว จึงขอให้จำหน่ายในราคาที่ไม่เอาเปรียบผู้บริโภคด้วย
 
7 กุมภาพันธ์ 2550 , 15:58 น. , อ่าน 1184  

 ข่าวโดย   ธนวรรณ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่