สำนักงานควบคุมโรคที่ 1 แนะประชาชนถึงวิธีป้องกันและการปฐมพยาบาลโรคลมร้อน

  
    สำนักงานควบคุมโรคที่ 1 เชียงใหม่ เตือนพี่น้องประชาชนถึงอันตรายจากอากาศร้อน Heat Wave แนะวิธีป้องกันและการปฐมพยาบาลโรคลมร้อน
นายสวาท ชลพล หัวหน้ากลุ่มสื่อสารความเสี่ยงและพัฒนาพฤติกรรมสุขภาพ สำนักงานควบคุมโรคที่ 1 เชียงใหม่ เปิดเผยว่า ในช่วงนี้ภาคเหนือตอนบนยังคงมีอุณหภูมิความร้อนที่สูงอยู่อย่างต่อเนื่อง ซึ่งอันตรายจากอากาศร้อน Heat Wave ไม่ได้เกิดเฉพาะคนที่ทำงานกลางแดดกลางแจ้งเท่านั้น แต่สามารถเกิดกับคนที่ทำงานในร่มแต่อยู่ในสถานที่ที่ไม่มีการระบายอากาศ ไม่มีเครื่องปรับอากาศ ไม่มีพัดลม ไม่มีประตูหน้าต่างหรือทางเข้าออกที่ระบายอากาศได้ดีและเพียงพอ จนเกิดความร้อนสะสม เช่น ตามอาคารโกดังเก็บสินค้า ห้องใต้ดิน ห้องโถงปิดมิดชิด ฯลฯ จึงทำให้มีผู้ประสพกับภาวะร่างกายมีความร้อนเกิน 40-41 องศาเซลเซียส สำหรับวิธีการป้องกันการเกิดโรคลมร้อน ให้รับประทานอาหารที่มีฤทธิ์เย็น เช่น สลัด และผลไม้ ลดอาหารที่มีแป้งหรือโปรตีนในปริมาณสูง ๆ รวมทั้ง อาหารหวานมันเค็ม, หมั่นสังเกตพฤติกรรมการปัสสาวะของตนเอง หากไม่ค่อยถ่ายหรือปัสสาวะมีสีเข้ม แสดงว่าร่างกายกำลังขาดน้ำ ควรดื่มน้ำให้มาก, จัดการสภาพแวดล้อมหรือที่พักอาศัยให้เย็นสบาย, ใช้ครีมกันแดดที่มีค่าป้องกันแสงแดด (SPF) 50 ขึ้นไป, ไม่ออกกำลังกายหรือทำงานกลางแดดเป็นเวลานาน ลดหรืองดทำกิจกรรมที่ต้องออกแรงกลางแจ้ง หลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด
ทั้งนี้ วิธีปฐมพยาบาลและรักษาโรคลมร้อนเบื้องต้น การรักษาขึ้นอยู่กับความรุนแรงของอาการ ซึ่งผู้ที่เกิดอาการต้องได้รับความช่วยเหลือในทันที เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความเสียหายต่อสมองและอวัยวะที่สำคัญในร่างกาย ด้วยการทำให้อุณหภูมิในร่างกายลดลงเป็นปกติโดยเร็ว เบื้องต้นก่อนนำส่งโรงพยาบาล คนรอบข้างอาจช่วยเหลือผู้ป่วยได้โดยการนำตัวไปไว้ในที่ร่มหรือสถานที่ที่มีเครื่องปรับอากาศ ถอดหรือคลายเสื้อผ้าที่คับแน่นออก และประคบด้วยความเย็น ให้ผู้ป่วยอาบน้ำเย็นหรือแช่ตัวลงไปในน้ำเย็น เป็นวิธีที่จะช่วยให้อุณหภูมิในร่างกายลดลงได้อย่างรวดเร็ว ใช้น้ำเย็นชโลมตามผิวหนังของผู้ป่วยและใช้พัดลมเป่าให้เกิดการระเหย ซึ่งเป็นอีกวิธีที่จะช่วยให้ร่างกายเย็นลง ใช้แพ็คน้ำแข็งประคบไปที่บริเวณรักแร้ ขาหนีบ คอและหลัง เพราะบริเวณดังกล่าวจะมีเส้นเลือดที่ใกล้กับชั้นผิวหนังอยู่จำนวนมาก วิธีนี้จะช่วยลดอุณหภูมิในร่างกายได้เป็นอย่างดี ผู้ที่มีโรคประจำตัวหากมีอาการผิดปกติ เช่น วิงเวียนปวดศีรษะ ใจสั่น ขอให้รีบพบแพทย์ หากมีข้อสงสัยโทรสายด่วนกรมควบคุมโรค1422 ฟรี ตลอด 24 ชั่วโมง
 
11 พฤษภาคม 2562 , 12:56 น. , อ่าน 24  

 ข่าวโดย   พิมลกัลย์ เดชะชัย