ทีม Palalamp มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ คว้าแชมป์อันดับ 1 Startup Thailand League 2019 รอบภาคเหนือ ..//

  
    ทีม Palalamp จากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ คว้าแชมป์ชิงชัยการแข่งขัน Startup Thailand League 2019 รอบสนามภาคเหนือ โชว์ผลงานนำเสนอแผนธุรกิจเครื่องสร้างปุ๋ยไนเตรทจากอากาศด้วยเทคโนโลยีพลาสมาสำหรับช่วยเหลือภาคการเกษตร..//
ผศ.ดร.ธัญญานุภาพ อานันทนะ ผู้อำนวยการอุทยานวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เปิดเผยว่า อุทยานวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ร่วมสร้างสรรค์นวัตกรรมในธุรกิจและผลักดันให้เกิดสตาร์ทอัพหน้าใหม่ในวงการศึกษาไทย จึงสนับสนุนนักศึกษามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เข้าแข่งขัน Startup Thailand League 2019 โดยสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) เป็นผู้จัดขึ้น เพื่อพัฒนาศักยภาพนักศึกษา และนักวิจัย ในการพัฒนาแบบจำลองธุรกิจนวัตกรรม รวมทั้งคัดกรองแบบจำลองธุรกิจนวัตกรรมที่มีศักยภาพ ในการเติบโตสูงเข้าสู่กระบวนการบ่มเพาะและเร่งสร้างผู้ประกอบการธุรกิจ นวัตกรรมรายใหม่ของประเทศ ภายใต้โครงการพัฒนาธุรกิจนวัตกรรมเกิดใหม่ที่มีการเติบโตสูง ประจำปี2562 โดยแบ่งสนามแข่งขันออกเป็น 4 ภาค โดยมีภาคเหนือเป็นสนามสุดท้าย ผู้ชนะจากเวทีทั้ง 4 สนาม จะเข้าชิงแชมป์ระดับประเทศเพื่อเป็นสุดยอด Startup ในงาน Startup Thailand 2019 ในช่วงเดือนกรกฎาคมนี้ ที่กรุงเทพมหานคร
สำหรับ ทีม Palalamp จากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ คว้าแชมป์ชิงชัยการแข่งขัน Startup Thailand League 2019 รอบภาคเหนือ โดยนำเสนอแผนธุรกิจเครื่องสร้างปุ๋ยไนเตรทจากอากาศด้วยเทคโนโลยีพลาสมาสำหรับช่วยเหลือภาคการเกษตร เป็นการต่อยอดงานวิจัยจากโครงการการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีพลาสมาเพื่อเพิ่มผลผลิตทางการเกษตร ภายใต้ผลงานการวิจัยของ รศ.ดร. คมกฤต เล็กสกุล สังกัดภาควิชาวิศวกรรมอุตสาหการ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และคณะ โดยเครื่องสร้างปุ๋ยไนเตรทจากอากาศด้วยเทคโนโลยีพลาสมา อาศัยหลักการที่พัฒนามาจากปรากฏการณ์ฟ้าผ่าทางธรรมชาติ เมื่อเกิดปรากฏการณ์ฟ้าผ่าพลังงานที่ส่งออกมาในรูปของพลังงานไฟฟ้าจะไปกระตุ้นให้ก๊าซในอากาศซึ่งมีก๊าซไนโตรเจนอยู่เป็นจำนวนมากเกิดการดิสชาร์จแตกตัวเป็นไอออนสร้างอนุมูลอิสระของไนเตรทและไนไตรท์ลงสู่พื้นดินโดยในโครงการนี้ได้มีการสร้างอนุมูลอิสระของไนเตรทและไนไตรท์ในน้ำและนำไปรดต้นไม้เพื่อเร่งการเติบโต
 
20 พฤษภาคม 2562 , 14:46 น. , อ่าน 24  

 ข่าวโดย   ธิติมา พันรอด