สสจ.เชียงใหม่ เตือนประชาชนระวังโรคไข้เลือดออก หลังมีผู้ป่วยเสียชีวิตแล้ว 1 ราย

  
    สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ เตือนประชาชนติดตามสถานการณ์ของโรคไข้เลือดออกอย่างใกล้ชิด แนะใช้ยาทากันยุงไม่ให้ยุงกัดตนเองจะดีที่สุด
นางสุธีรัตน์ มหาสิงห์ หัวหน้ากลุ่มงานควบคุมโรคติดต่อ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า หลังจากมีรายงาน ผู้เสียชีวิตจากโรคไข้เลือดออกรายแรกในจังหวัดเชียงใหม่ เป็นเด็กชาย อายุ 12 ปี ภูมิลำเนาอยู่ในอำเภอฝาง เสียชีวิตเมื่อวันที่ 26 มิถุนายน ที่ผ่านมา ผลการตรวจสอบพบว่า ผู้เสียชีวิตติดเชื้อไข้เลือดออกสายพันธุ์ 2 ที่เป็นสายพันธุ์ชนิดรุนแรงที่สุด มีอาการปวดหัว คลื่นไส้ อาเจียน ไม่รู้สติ และเสียชีวิตในเวลาต่อมา คาดว่ามีการได้รับยาใรกลุ่มเอนเสด และนำตัวผู้ป่วยส่งโรงพยาบาลช้าเกินไป ทำให้เกิดโรคแทรกซ้อนและเป็นปัจจัยที่ทำให้เสียชีวิต
ในการนี้ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ได้ดำเนินการตามมาตรการเฝ้าระวังโรค โดยทีมสอบสวนโรคโรงพยาบาลนครพิงค์ ทำการสอบสวนโรค ณ หอผู้ป่วยโรงพยาบาลนครพิงค์ และทีมสอบสวนโรคอำเภอฝาง ลงพื้นที่สอบสวนการระบาด และควบคุมโรคในพื้นที่ พร้อมทั้งได้มีการเปิดประชาคมในหมุ่บ้าน ให้ความรู้ ทำ Big Cleaning Day พ่นสารเคมีกำจัดยุงลาย สนับสนุนทรายทีมีฟอส สเปรย์ฆ่ายุง และครีมทากันยุง พร้อมทั้งให้ทางพื้นที่เร่งควบคุมแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายโดยเร็ว และเฝ้าระวังสถานการณ์อย่างใกล้ชิด
ทั้งนี้ แนะนำให้ประชาชนป้องกันตนเองไม่ให้ยุงกัดโดยใช้ยาทากันยุงเป็นวิธีที่ทำได้ง่ายและสะดวกที่สุด นอนกางมุ้ง รวมทั้งการเลี้ยงปลาหางนกยูง ใช้ทรายทีมีฟอส และขัดทำความสะอาดภาชนะสำหรับกักเก็บน้ำ ทุก 7 วัน จะช่วยลดการแพร่ระบาดของโรคได้
 
28 มิถุนายน 2562 , 15:28 น. , อ่าน 30  

 ข่าวโดย   เสาวณัฐ มูลสม