ความคืบหน้ากรณีรถบัสนักท่องเที่ยวเสียหลักพุ่งตกข้างทาง

  
    ความคืบหน้ากรณีรถบัสนักท่องเที่ยวเสียหลักพุ่งตกข้างทาง ขนส่งจังหวัดเชียงใหม่ แจ้งผู้ประกอบการให้มารายงานตัวในวันที่ 1 กรกฎาคมนี้ เพื่อดำเนินการเปรียบเทียบปรับและให้ผู้ประกอบการนำรถเข้าตรวจสภาพอีกครั้งหนึ่ง
นางสุภมาส ลีลารักษ์สกุล หัวหน้ากลุ่มงานวิชาการขนส่ง สำนักงานขนส่งจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า จากกรณีรสบัสนักท่องเที่ยวพลิกคว่ำ ในพื้นที่อำเภอดอยสะเก็ด เมื่อวันที่ 29 มิถุนายน ที่ผ่านมา ซึ่งกรมการขนส่งทางบกได้เข้มงวดให้รถโดยสารประจำทาง รถโดยสารไม่ประจำทาง และรถโดยสารขนาดเล็ก ต้องตรวจสภาพ ปีละ 2 ครั้ง และต้องมีอายุการใช้งานไม่เกิน 10 ปี จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่ารถคันดังกล่าวมีการตรวจสภาพ ครั้งล่าสุดเมื่อเดือนกันยายน 2561 ซึ่งตามกฏจะต้องเข้าตรวจรอบเดือนเมษายนอีกครั้งหนึ่ง จึงได้แจ้งผู้ประกอบการและให้มารายงานตัวในวันที่ 1 กรกฎาคม 2562 เพื่อดำเนินการเปรียบเทียบปรับ และให้ผู้ประกอบการนำรถเข้าตรวจสภาพอีกครั้งหนึ่ง
ในส่วนของผู้ที่ได้รับบาดเจ็บทางขนส่งจังหวัดเชียงใหม่ และสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงใหม่ จะดำเนินการเข้าเยี่ยมผู้ได้รับบาดเจ็บที่ยังรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล เพื่อสร้างขวัญและกำลังใจให้กับผู้ได้รับบาดเจ็บ ส่วนในเรื่องของพนักงานขับรถต้องดูการพิจารณาคดีเจ้าหน้าที่ตำรวจอีกครั้งหนึ่ง หากเป็นความประมาทจะมีการดำเนินการในเรื่องของการพักใช้ใบอนุญาตขับรถของผู้ประกอบการด้วย
ทั้งนี้ นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ได้ห่วงใยพี่น้องประชาชน ในการใช้รถใช้ถนนบนเส้นทางที่คดเคี้ยวต้องมีการระมัดระวังเป็นพิเศษ โดยเฉพาะในช่วงนี้ฝนตกถนนลื่น ผู้ขับขี่ต้องไม่ประมาทและไม่ขับรถเร็วเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด เนื่องจากอาจจะนำไปสู่การเกิดอุบัติเหตุได้ง่าย เพราะอุบัติเหตุอาจนำมาซึ่งความสูญเสียทั้งทรัพย์สินและชีวิต อย่างไรก็ตาม ได้สั่งการให้ทุกภาคส่วนมีความพร้อมในการเข้าไปช่วยเหลือ ดูแล และดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องอย่างเต็มที่
 
30 มิถุนายน 2562 , 12:16 น. , อ่าน 22  

 ข่าวโดย   เสาวณัฐ มูลสม