เชียงใหม่เตรียมประสานขอเฮลิคอปเตอร์กองทัพเรือบินโปรยน้ำบนอากาศแก้มลพิษ

  
    
จังหวัดเชียงใหม่เตรียมประสานขอความร่วมมือกองทัพเรือนำเฮลิคอปเตอร์ตักน้ำจากเขื่อนไปโปรยบนอากาศเพื่อเพิ่มความชื้นในอากาศพอที่จะทำฝนหลวง แก้ปัญหามลพิษ
นายอภิวัฒน์ คุณารักษ์ ผู้อำนวยการสำนักงานสิ่งแวดล้อมภาคที่ 1 เปิดเผยว่า ขณะนี้สถานการณ์มลพิษทางอากาศเบาบางลง หลังจากที่เมื่อวานที่ผ่านมามีปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็กในอากาศสูงที่สุดถึง 383 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตรจากค่ามาตรฐาน 120 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร โดยในวันนี้ลดลงเหลือ 260 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ทั้งนี้เป็นเพราะความร่วมมือของประชาชนและหน่วยงานราชการในพื้นที่อย่างจริงจัง อย่างไรก็ตามฝุ่นละอองยังมีค่าเกินมาตรฐานซึ่งทุกฝ่ายต้องร่วมมือกันแก้ปัญหา ล่าสุดที่ประชุมจังหวัดเชียงใหม่มีมติจะประสานกับกองทัพเรือขอเฮลิคอปเตอร์บินไปตักน้ำจากเขื่อนขึ้นไปโปรยบนอากาศที่ความสูงเกินกว่า 8,000 ฟุต ซึ่งน้ำจะกลายเป็นละอองน้ำกลายเป็นฝนตกลงมา และเป็นการเพิ่มความชื้นในอากาศ และจะส่งผลดีต่อการทำฝนหลวงเพราะหากความชื้นเพียงพอก็จะสามารถทำฝนหลวงได้
ผู้อำนวยการสำนักงานสิ่งแวดล้อมภาคที่ 1 กล่าวด้วยว่าสถานการณ์มลพิษในขณะนี้แม้จะลดลง แต่ปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็กในอากาศก็ยังสูงเกินมาตรฐานซึ่งเป็นอันตรายต่อสุขภาพประชาชน ทุกฝ่ายต้องเร่งร่วมมือแก้ไขให้คลี่คลายโดยเร็วที่สุด
 
15 มีนาคม 2550 , 20:49 น. , อ่าน 1192  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท.เชียงใหม่