นายกรัฐมนตรีระบุปัญหามลพิษภาคเหนือคลี่คลายแล้วแต่ต้องเฝ้าระวังต่อเนื่อง

  
    
นายกรัฐมนตรีระบุสถานการณ์มลพิษในภาคเหนือคลี่คลายลงแล้ว ไม่จำเป็นต้องประกาศภาวะฉุกเฉิน แต่ต้องดำเนินการแก้ปัญหาต่อเนื่องทั้งระยะสั้นและระยะยาว
พลเอกสุรยุทธ จุลานนท์ นายกรัฐมนตรีเปิดเผยกับผู้สื่อข่าวหลังประชุมผู้ว่าราชการจังหวัด 8 จังหวัดภาคเหนือและแม่ทัพภาคที่ 3 พร้อมหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้องเพื่อหารือแนวทางแก้ปัญหามลพิษจากหมอกควันและฝุ่นละอองเกินมาตรฐานที่สโมสรค่ายกาวิละจังหวัดเชียงใหม่ โดยนายกรัฐมนตรีกล่าวว่า ขณะนี้ปัญหาได้คลี่คลายลงไปในทางที่ดีขึ้น มลพิษลดลง อย่างไรก็ตาม ฝุ่นละอองยังมีค่าเกินมาตรฐานซึ่งจะต้องดำเนินการแก้ไขอย่างต่อเนื่อง และยังไม่มีความจำเป็นที่จะประกาศภาวะฉุกเฉินในช่วงนี้
นายกรัฐมนตรียังกล่าวด้วยว่า การแก้ปัญหาระยะยาวต้องให้ความรู้ประชาชนให้ร่วมมือไม่จุดไฟเผาป่า ขณะนี้พบว่าประเทศเพื่อนบ้านทั้งพม่าและลาวเมื่อทราบปัญหาของไทยก็ได้สั่งห้ามประชาชนเผาป่าและพื้นที่เกษตร ซึ่งเป็นความร่วมมืออันดีของประเทศเพื่อนบ้าน อย่างไรก็ตามพบว่าภาคเหนือของไทยยังมีการจุดไฟเผาพื้นที่เกษตรอยู่ ซึ่งจะต้องเร่งประชาสัมพันธ์ขอความร่วมมือและทำความเข้าใจประชาชน ขณะเดียวกันก็จะเพิ่มความชุ่มชื้นในอากาศด้วยการทำฝนเทียม การฉีดพ่นละอองน้ำ ซึ่งคาดว่าสถานการณ์จะคลี่คลายลงในระยะเวลาอันใกล้
 
15 มีนาคม 2550 , 20:52 น. , อ่าน 1159  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท.เชียงใหม่