กองทัพอากาศจัดเครื่องบิน 5 ลำมาโปรยน้ำแก้มลพิษหมอกควันเมืองเชียงใหม่ หลังประสบมลพิษยาวนานกว่าสองสัปดาห์แล้ว

  
    
เครื่องบิน C130 และ BT67 ของกองทัพอากาศได้ออกปฏิบัติการบินเหนือน่านฟ้าเมืองเชียงใหม่เพื่อนำน้ำไปโปรยเพิ่มความชื้นในอากาศเป็นการทดลองเพื่อหาวิธีการที่จะช่วยแก้วิกฤติมลพิษของเชียงใหม่ให้เบาบางลง และเพิ่มความชื้นให้เพียงพอที่จะปฏิบัติการฝนหลวง ตามคำสั่งของนายกรัฐมนตรีเพื่อบรรเทาปัญหาช่วยเหลือประชาชน
นาวาอากาศเอกสิทธิพร เกสจินดา ผู้บังคับการกองบิน 41 เชียงใหม่กล่าวว่าปฏิบัติการครั้งนี้นำเครื่องบิน C130 ของกองบิน 41 เชียงใหม่ จำนวน 2 ลำและเครื่อง BT67 จากกองบิน 46 พิษณุโลกจำนวน 3 ลำ มาร่วมปฏิบัติการครั้งนี้ โดยวันแรกจะนำน้ำขึ้นไปทดลองโปรยบนท้องฟ้าประมาณ 18 ตัน ในระดับความสูง 300 ฟุต ทั้งนี้ต้องคำนึงถึงสภาพแวดล้อม ลม สถานะเครื่องและสภาพอากาศด้วย วันแรกดำเนินการพื้นที่เขตเมืองเชียงใหม่และบริเวณรอบ ๆ ก่อนหากได้ผลดีจะดำเนินการในพื้นที่อื่นต่อไป
ด้านนายกองเอกวิลาส รุจิวัฒนพงษ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ได้กล่าวแสดงความขอบคุณแทนชาวเชียงใหม่ และกล่าวว่าโดยปกติทุกปีระหว่างเดือนมกราคมถึงเดือนมีนาคม จะมีปัญหาปริมาณฝุ่นละอองมากเกินปกติ แต่ปีนี้นอกจากหมอกควันในพื้นที่แล้ว ยังพบว่าประเทศเพื่อนบ้านมีการเผาพื้นที่เกษตร ประกอบกับความกดอากาศสูงส่งผลให้หมอกควันไม่จางหายไปไหน ทั้งนี้จากการที่มีรายงานว่ายังมีการเผาป่าต่อเนื่องที่แนวสันเขาเชียงใหม่แม่ฮ่องสอนนั้นจะรีบประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าแก้ไขและทำความเข้าใจกับประชาชนโดยเร่งด่วน
 
17 มีนาคม 2550 , 19:15 น. , อ่าน 1229  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท.เชียงใหม่