ประชุมป่าไม้ 9 จังหวัดภาคเหนือที่ประสบปัญหาวิกฤติไฟป่าที่จังหวัดเชียงใหม่

  
     อธิบดีกรมป่าไม้เรียกประชุมเจ้าหน้าที่ป่าไม้ 9 จังหวัดภาคเหนือที่มีปัญหาไฟป่า พร้อมยืนยันว่าจากนี้ไปจะต้องดำเนินการอย่างเด็ดขาดกับผู้ที่ลักลอบเผาป่า
นายวิชัย แหลมวิไล อธิบดีกรมป่าไม้ เป็นประธานการประชุมป่าไม้จังหวัดและเจ้าหน้าที่ด้านการป้องกัน จาก 9 จังหวัดภาคเหนือที่ประสบปัญหาวิกฤติไฟป่า ซึ่งประกอบด้วยเชียงใหม่ เชียงราย ลำปาง ลำพูน แพร่ น่าน พะเยา แม่ฮ่องสอน และอุตรดิตถ์ ณ โรงแรมดิเอ็มเพรส จังหวัดเชียงใหม่ โดยมีการพิจารณาเรื่องการปฏิบัติงานของหน่ายรักษาป่า และเรื่องการประสานความร่วมมือเกี่ยวกับการควบคุมไฟป่ารวมทั้งการแก้ไขปัญหาหมอกควัน
อธิบดีกรมป่าไม้กล่าวว่า ได้สั่งการให้ทุกหน่วยดำเนินการอย่างจริงจังกับผู้ที่ลักลอบเผาป่า หลังจากที่ผ่านมามีการประนีประนอมบ้างเนื่องจากบางอย่างเป็นวัฒนธรรมท้องถิ่น แต่จากนี้คงจะต้องใช้ความเด็ดขาดร่วมกับการประชาสัมพันธ์รณรงค์ขอความร่วมมือ
อธิบดีกรมป่าไม้กล่าวด้วยว่า แม้ว่าปีนี้ฤดูแล้งยังคงเหลืออีกหลายเดือน แต่เนื่องจากเชื้อเพลิงได้ถูกเผาไปมากแล้ว จึงเชื่อว่าภาวะวิกฤติมลพิษจากหมอกควันจะไม่รุนแรงซ้ำอีก อนึ่ง สำหรับบรรยากาศทั่วไปที่เมืองเชียงใหม่วันนี้ (18 มี.ค.50) ยังคงมีหมอกควันปกคลุม โดยปริมาณฝุ่นละอองในอากาศที่ตัวเมืองเชียงใหม่วัดได้ 165 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ซึ่งยังคงสูงเกินค่ามาตรฐานที่ 120 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร
 
19 มีนาคม 2550 , 09:24 น. , อ่าน 1184  

 ข่าวโดย   พยนต์ ยศสุพรหม สวท. เชียงใหม่