จังหวัดเชียงใหม่ปิดศูนย์ปฏิบัติการแก้ปัญหามลพิษชั่วคราว

  
    
จังหวัดเชียงใหม่ปิดศูนย์ปฏิบัติการแก้ปัญหามลพิษชั่วคราว หลังพบสภาพอากาศดีขึ้นมากจากฝนที่ตกลงมาเมื่อคืน แต่ยังไม่ประกาศยกเลิกภาวะภัยพิบัติเพราะต้องรอดูสถานการณ์อีกรอบหนึ่ง
นายกองเอกวิลาส รุจิวัฒนพงษ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่กล่าวภายหลังการประชุมหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้องในการแก้ปัญหามลพิษจากหมอกควันและฝุ่นละอองขนาดเล็กเกินมาตรฐานยาวนาน3สัปดาห์ ล่าสุดปริมาณฝุ่นละอองลดลงอย่างมากโดยที่ศูนย์ราชการจังหวัดเชียงใหม่วัดได้ 91 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร ส่วนที่โรงเรียนยุพราชวิทยาลัยวัดได้ 83 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร ขณะที่ค่ามาตรฐานอยู่ที่ 120 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร ส่งผลให้สภาพอากาศในเชียงใหม่ดีขึ้นอย่างมาก จังหวัดเชียงใหม่จึงปิดศูนย์ปฏิบัติการหรือWar Room ชั่วคราวอย่างไรก็ตาม หน่วยงานที่เกี่ยวข้องยังต้องรายงานผลการดำเนินงานแก้ปัญหามลพิษอย่างต่อเนื่อง โดยให้ไปปฏิบัติงานรณรงค์ในพื้นที่ โดยอาศัยเครือข่ายชุดปฏิบัติการระดับตำบล ขณะเดียวกันจะยังไม่ประกาศยกเลิกภาวะภัยพิบัติเพื่อรอดูสถานการณ์สักระยะเพราะปกติปลายเดือนมีนาคมของทุกปี จะมีค่าฝุ่นละอองและหมอกควันสูงขึ้น
รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ยังกล่าวด้วยว่าสำหรับพื้นที่ของเกษตรกรบนพื้นที่สูงที่มีการตัดต้นวัชพืชรอการเผาในปลายเดือนนี้ ได้มอบหมายให้เกษตรจังหวัดเร่งทำความเข้าใจกับประชาชนและรณรงค์ทำปุ๋ยหมัก ขณะเดียวกันได้ประสานผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยภาคเหนือเขต 1 ให้ช่วยประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวไปทั้งในและต่างประเทศถึงสภาวะอากาศที่ดีขึ้นแล้ว
 
22 มีนาคม 2550 , 11:56 น. , อ่าน 1168  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ –สุทธิดา สวท.เชียงใหม่