รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทยตรวจสภาพความเสียหายและการฟื้นฟูหลังน้ำท่วมจังหวัดเชียงใหม่

  
    รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทยตรวจสภาพความเสียหายและการฟื้นฟูหลังน้ำท่วมจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมระบุว่าต้องร่วมกันหาทางป้องกันปัญหาในอนาคต
นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย พร้อมด้วยนายสุวัฒน์ ตันติพัฒน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ และนายบุญเลิศ บูรณุปกรณ์ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ ออกตรวจสภาพความเสียหายและการบูรณะฟื้นฟูหลังจากที่น้ำปิงได้ลดระดับลงเกือบถึงสภาพปกติ โดยเทศบาลนครเชียงใหม่ได้ระดมทำความสะอาดพร้อมจัดความเป็นระเบียบเรียบร้อย โดยเฉพาะบริเวณไนท์บาร์ซ่าซึ่งเป็นแหล่งธุรกิจสำคัญของจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งขณะนี้สภาพกลับเข้าสู่ปกติ และสามารถเปิดทำการจำหน่ายสินค้าได้ทุกร้าน
รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทยกล่าวว่า ขณะนี้ยังมีพื้นที่ลุ่มต่ำหลายแห่ง เช่นชุมชนป่าพร้าวนอกที่น้ำยังคงท่วม สาเหตุที่น้ำลดช้าเป็นเพราะน้ำเหนือยังคงไหลมาเพิ่มขณะที่น้ำส่วนล่างเองก็ยังคงไหลมาสมทบ คาดว่าเย็นวันนี้สภาพน่าจะกลับสู่ภาวะปกติทั้งหมด และในวันนี้จะมีการปรึกษาหารือถึงสิ่งที่เป็นปัญหาทำให้น้ำท่วม เช่นเขื่อนและการบุกรุกล่วงล้ำทำให้แม่น้ำปิงไหลช้า
รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทยกล่าวถึงความเสียหายจากน้ำท่วมครั้งนี้ว่า เท่าที่ประเมินเบื้องต้นประมาณ 1,000 ล้านบาท ซึ่งเมื่อเทียบกับเมื่อครั้งที่แล้วประมาณ 5,000 ล้านบาท นับว่าน้อยกว่ามาก เนื่องจากทั้งหน่วยงานภาครัฐและประชาชนมีประสบการณ์ จึงได้มีการแจ้งเตือน การเตรียมการ การป้องกันและการให้ความช่วยเหลือ ทำให้สามารถลดการสูญเสียลงได้มาก ทั้งนี้หวังว่าพายุลูกที่สามที่กำลังมีข่าวว่ากำลังเกิดขึ้นคงไม่เข้ามาสร้างความเสียหายในพื้นที่อีก
 
, อ่าน 1181  

 ข่าวโดย   พยนต์ ยศสุพรหม 22 กันยายน 2548