สำนักงานตำรวจแห่งชาติยินยอมให้ขุดลอกที่ริมตลิ่ง 10 เมตรหน้าสำนักงานตำรวจภูธรภาค 5 เพื่อแก้ปัญหาอุทกภัย

  
    
สำนักงานตำรวจแห่งชาติยินยอมให้ขุดลอกที่ริมตลิ่ง 10 เมตรหน้าสำนักงานตำรวจภูธรภาค 5 เพื่อแก้ปัญหาอุทกภัย ส่วนระยะยาวจะขุด 30 เมตร กำลังขออนุมัติย้ายที่ทำการไปอยู่ที่ของทหาร
พลตำรวจโทกิตติธัช เรือนทิพย์ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 เปิดเผยว่า จากกรณีที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติได้มีคำสั่งอนุมัติให้มีการขุดลอกเพื่อขยายความกว้างของตลิ่งแม่น้ำปิงที่บริเวณหน้าสำนักงานตำรวจภูธรภาค 5 ออกไป 10 เมตรเพื่อขยายความกว้างของลำน้ำ ป้องกันปัญหาอุทกภัยที่อาจจะเกิดขึ้นในระยะยาว ทั้งนี้จังหวัดจะต้องทำพนังกั้นน้ำท่วมด้วยเพราะที่ตั้งของสำนักงานตำรวจภูธรภาค 5 อยู่ริมตลิ่งแม่น้ำปิงและมีปัญหาน้ำท่วมทุกปี ส่วนแผนระยะยาวหากจะมีการขุดลอกขยายเต็ม 30 เมตรนั้นกำลังอยู่ในขั้นตอนของการขออนุมัติสร้างสำนักงานตำรวจภูธรภาค 5 แห่งใหม่ในที่ของทหาร อยู่ในระหว่างการพิจารณาของกระทรวงกลาโหม เพราะถ้าขุดลอก 30 เมตรจะต้องรื้ออนุสรณ์สถานตำรวจผู้กล้าแห่งล้านนา และพิพิธภัณฑ์ อาคารอเนกประสงค์ อาคารที่พักตำรวจ 6 หลัง บ้านพักนายตำรวจ 4 หลักและอาคารที่ทำการบางส่วนต้องเสียหาย ซึ่งจะต้องย้ายที่ทำการไปอยู่ที่ใหม่ ซึ่งหากได้ที่ของทหารตำรวจภูธรภาค 5 ก็พร้อมที่จะย้ายแต่ทั้งนี้รัฐบาลต้องจัดสรรงบประมาณสร้างสำนักงานและอาคารที่พักแห่งใหม่ด้วย
ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 ยังกล่าวด้วยว่าหากได้สถานที่แห่งใหม่สำหรับสร้างอาคารที่ทำงานในอนาคตก็มีแผนจะย้ายหน่วยปฏิบัติการพิเศษที่ลำปางและหน่วยงานที่ขึ้นตรงกับสำนักงานตำรวจภูธรภาค 5 มาอยู่รวมกันเพื่อการประสานงานที่รวดเร็วขึ้น
 
25 มีนาคม 2550 , 15:02 น. , อ่าน 1188  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท.เชียงใหม่