ฝุ่นละอองในเชียงใหม่กลับมาเกินมาตรฐานเข้าวันที่สองแล้ว

  
    
ฝุ่นละอองในเชียงใหม่กลับมาเกินมาตรฐานเข้าวันที่สองแล้ว จังหวัดเชียงใหม่สั่งทุกหน่วยงานตรวจสอบอย่างใกล้ชิด ขณะที่พบจุด Hot Spot ในพม่าเพิ่มขึ้น
นายกองเอกวิลาส รุจิวัฒนพงษ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่กล่าวถึงสภาวะอากาศของจังหวัดเชียงใหม่ที่กลับมาเป็นมลพิษอีกครั้งเนื่องจากค่าปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็กในอากาศเกินมาตรฐานและหมอกควันที่ปกคลุมเชียงใหม่ส่งผลให้ค่า PM10 เกินมาตรฐานมาสองวันแล้ว โดยวันนี้ที่ศูนย์ราชการและหน้าโรงเรียนยุพราชวิทยาลัยวัดได้ 156 และ 159 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตรตามลำดับ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่กล่าวว่าได้สั่งการเจ้าหน้าที่ตรวจสอบข้อมูลอย่างใกล้ชิด พบว่าภาวะฝุ่นละอองลดลงเล็กน้อยจากเมื่อวานนี้อยู่ในสภาวะทรงตัว ขณะที่ ภาพถ่ายผ่านดาวเทียมพบว่า Hot Spot ในเชียงใหม่ลดลง แต่กลับมีเพิ่มขึ้นในประเทศพม่า ส่งผลให้อากาศในขณะนี้ไม่ดีขึ้น ประกอบกับจังหวัดรอบข้างเชียงใหม่มีสภาพแย่ลงกว่าเดิมโดยเฉพาะแม่ฮ่องสอนประสบมลพิษหนักสุด
จากข้อมูลของกรมอุตุนิยมวิทยาคาดว่าวันที่ 28 มีนาคมนี้จะมีฝนตกซึ่งจะทำให้สภาพอากาศดีขึ้นตามมา ทั้งนี้จากการติดตามสภาพอากาศอย่างใกล้ชิดพบว่ายังคงมีเกษตรกรจุดไฟเผาพื้นที่เกษตรเป็นระยะ ล่าสุดผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ได้ทำหนังสือถึงองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในลักษณะขอความร่วมมือให้รณรงค์งดการเผา และหากยังไม่เห็นความสำคัญและยังฝ่าฝืนก็จะดำเนินโทษตามกฎหมาย ล่าสุดเทศบาลนครเชียงใหม่ได้นำรถน้ำของเทศบาลออกฉีดพ่นละอองน้ำเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นในอากาศลดปริมาณฝุ่นละอองรอบคูเมืองเชียงใหม่
 
26 มีนาคม 2550 , 16:10 น. , อ่าน 1184  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ – นิฏฐา สวท.เชียงใหม่