เตรียมผสมพันธุ์แพนด้า 9-11 เมษายนนี้

  
    
สวนสัตว์เชียงใหม่เตรียมผสมพันธุ์แพนด้าเป็นปีที่สอง ระหว่าง 9-11 เมษายนนี้ทั้งผสมพันธุ์ตามธรรมชาติและผสมเทียม มั่นใจจะได้แพนด้าน้อยร้อยละ 80
นายโสภณ ดำนุ้ย ผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์แถลงข่าวการเตรียมการผสมพันธุ์หมีแพนด้า ฑูตสันถวไมตรีไทย-จีน เพราะขณะนี้กำลังเข้าสู่ฤดูผสมพันธุ์ของแพนด้า ซึ่งเป็นปีที่สองที่แพนด้าได้แสดงอาการเป็นสัดพร้อมที่จะผสมพันธุ์ โดยสวนสัตว์เชียงใหม่ได้เตรียมการทุกขั้นตอนอย่างละเอียด เพื่อให้แพนด้ามีลูกแพนด้าน้อยให้ได้ภายในปีนี้ โดยได้เตรียมพร้อมด้านสุขภาพ และควบคุมน้ำหนักให้เหมาะสม อีกทั้งมีการกระตุ้นโดยให้วีดีโอ.ภาพเกี่ยวกับการผสมพันธุ์ของหมีแพนด้า ล่าสุดพบว่าหลินฮุ่ยเพศเมียเริ่มแสดงอาการเป็นสัดระยะเริ่มต้น เริ่มมีอาการกระวนกระวาย ส่งเสียงร้อง แสดงอาการเบื่ออาหาร จากข้อมูลการวิเคราะห์ปัสสาวะพบการเพิ่มขึ้นของฮอร์โมนเอสโตรเจนซึ่งเป็นฮอโมนควบคุมการเป็นสัด และการตกไข่ โดยคาดว่าจะสามารถเข้าสู่สภาวะที่จะผสมพันธุ์ได้ในอีก 10 วันข้างหน้าคือระหว่างวันที่ 9-11 เมษายนนี้ โดยสวนสัตว์เชียงใหม่มั่นใจว่าจะมีทายาทแพนด้ามาเชยชมอย่างถึงร้อยละ 80
สำหรับการผสมพันธุ์แพนด้าได้เตรียมการไว้สองระยะ คือระยะแรกระหว่างวันที่ 9-10 เมษายนจะปล่อยให้แพนด้าผสมพันธุ์กันเองตามธรรมชาติ หากยังไม่เป็นผลก็จะมีการผสมเทียม โดยขณะนี้ได้มีเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญจากสาธารณรัฐประชาชนจีนมาอยู่ประจำทำงานกับเจ้าหน้าที่ไทยสังเกตพฤติกรรมแพนด้าตลอด 24 ชั่วโมง โดยก่อนหน้านี้ได้มีการแยกแพนด้าไม่ให้พบกันมาสองเดือนแล้ว
 
26 มีนาคม 2550 , 16:11 น. , อ่าน 1215  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ – นิฏฐา สวท.เชียงใหม่