สภาวะอากาศที่เชียงใหม่เริ่มดีขึ้นแล้ว และคาดว่ามลพิษจะหมดไปในระยะวัน-สองวันนี้หากมีฝนตกลงมา

  
    
สภาวะอากาศที่เชียงใหม่เริ่มดีขึ้นแล้ว และคาดว่ามลพิษจะหมดไปในระยะวัน-สองวันนี้หากมีฝนตกลงมา โดยคาดว่าจะไม่กระทบกับเทศกาลสงกรานต์
สภาวะมลพิษในจังหวัดเชียงใหม่ที่กลับมาเป็นมลพิษอีกครั้งดีขึ้นแล้ว เมื่อปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็กกว่า 10 ไมโครกรัมในอากาศลดลงจนเกือบถึงมาตรฐานที่ยอมรับได้คือ 120 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ล่าสุดในช่วงเช้าวันนี้อากาศสดใสกว่าเมื่อวานที่ผ่านมาเมื่อสังเกตด้วยตาเปล่า ซึ่งเป็นไปในลักษณะเดียวกันกับจังหวัดลำปางและแม่ฮ่องสอนที่อากาศดีขึ้นตามลำดับ อย่างไรก็ตามพบว่าผู้ป่วยด้วยโรคทางเดินหายใจเพิ่มขึ้นถึงกว่าแสนคนในระยะนี้
นายวิชัย ศรีขวัญ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่กล่าวว่าขณะนี้จังหวัดเชียงใหม่จะไม่ประกาศภาวะภัยพิบัติซ้ำหลังจากยกเลิกภาวะภัยพิบัติฉุกเฉินเมื่อวันที่ 23 มีนาคมที่ผ่านมา เพราะขณะนี้อากาศดีขึ้นตามลำดับ ขณะเดียวกันได้สั่งการนายอำเภอประสานองค์การบริหารส่วนตำบลในพื้นที่และชุดปฏิบัติการระดับตำบลเข้าทำความเข้าใจกับประชาชนในพื้นที่ ขอความร่วมมืองดเผาในที่โล่งทุกชนิด
ด้านนายกองเอกวิลาส รุจิวัฒนพงษ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ได้เสนอว่าควรจะมีการติดเครื่องเสียงไปกับเฮลิคอปเตอร์เพื่อประกาศให้เกษตรกรบนพื้นที่สูงให้ได้ทราบถึงโทษภัยของการเผาในที่โล่งและหากยังฝ่าฝืนก็จะดำเนินคดีตามกฎหมาย ขณะที่นายบุญเลิศ บุรณุปกรณ์ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่กล่าวว่าจนถึงขณะนี้เทศบาลได้ดำเนินมาตรการ จับ ปรับจริง สำหรับผู้เผาในที่โล่ง สามารถจับกุม และปรับผู้ฝ่าฝืนได้แล้ว 58 ราย ขณะเดียวกันเทศบาลนครเชียงใหม่ได้จัดซื้อเครื่องวัดปริมาณฝุ่นละอองในอากาศมาเพิ่มอีก 1 เครื่องและจะติดตั้งไว้ที่ข่วงประตูท่าแพย่านใจกลางเมืองเชียงใหม่ เน้นย้ำเทศกาลสงกรานต์ปีนี้นักท่องเที่ยวสามารถเที่ยวสงกรานต์เชียงใหม่ได้อย่างปลอดภัยแน่นอน
ด้านนายจุณพงษ์ สาระนาค ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยสำนักงานภาคเหนือเขต 1 กล่าวว่าจากเหตุมลพิษที่ผ่านมาได้มีนักท่องเที่ยวต่างชาติบางส่วนยกเลิกการเดินทางมาเชียงใหม่ อย่างไรก็ตามขณะนี้สภาพอากาศเริ่มดีขึ้นแล้ว การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยสำนักงานภาคเหนือเขต 1 ได้มีหนังสือแจ้งสำนักงานท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยในต่างประเทศ และบริษัททัวร์ต่าง ๆ ทั้งในและต่างประเทศถึงสถานการณ์อากาศที่ดีขึ้นและจะไม่กระทบต่อเทศกาลสงกรานต์อย่างแน่นอน ซึ่งสอดคล้องกับการรายงานสภาพอากาศของศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือตอนบนที่พยากรณ์ว่าภาคเหนือตอนบนจะมีฝนตกระหว่างวันที่ 28-31 มีนาคมนี้ ซึ่งหมายถึงมลพิษจากฝุ่นละอองและหมอกควันก็จะหมดไปด้วย
ในวันนี้จังหวัดเชียงใหม่ได้เรียกประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องที่ห้องปฏิบัติการแก้ปัญหามลพิษจากหมอกควันเมืองเชียงใหม่ ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ ส่วนที่เทศบาลนครเชียงใหม่ได้นำรถดับเพลิงบรรทุกน้ำออกฉีดพ่นละอองน้ำเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นในอากาศ ขณะที่ศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงพิเศษยังคงมีภารกิจออกปฏิบัติการฝนหลวงเพื่อเพิ่มความชื้นในอากาศ และแก้ปัญหาไฟป่า อย่างไรก็ตามความชื้นสัมพัทธ์ลดลงในระยะนี้ยังไม่เหมาะสมที่จะเกิดฝนหลวง ส่วนในระดับรัฐบาลนั้นคาดว่าจะมีการเจรจากับประเทศเพื่อนบ้านเพื่อให้ลดการเผาพื้นที่เกษตร เพื่อร่วมแก้ปัญหามลพิษระยะยาวในภูมิภาคนี้
 
28 มีนาคม 2550 , 07:19 น. , อ่าน 1257  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท.เชียงใหม่