ประกวดแม่ญิงขี่รถถีบกางจ้อง

  
    
เชียงใหม่จัดประกวดแม่ญิงขี่รถถีบกางจ้องเนื่องในเทศกาลสงกรานต์ มีสาวงาม 60 ชีวิตร่วมประชันโฉม ท่ามกลางนักท่องเที่ยวให้ความสนใจอย่างแน่นขนัด
นักท่องเที่ยวให้ความสนใจชมการประกวดแม่ญิงขี่รถถีบกางจ้องที่ข่วงประตูท่าแพ จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งปีนี้มีสาวงาม 60 คนมาประชันโฉม โดยได้เริ่มขบวนตั้งแต่ช่วงเช้าบรรดาสาวงามได้ตั้งริ้วขบวนขี่รถจักรยานกางร่มหรือเรียกตามภาษาพื้นเมืองว่าขี่รถถีบกางจ้อง จากหน้าสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยสำนักงานภาคเหนือเขต 1 มาตามถนนสายต่าง ๆ เพื่อเข้าสู่เวทีประกวดข่วงประตูท่าแพ การประกวดดังกล่าวจัดโดยเทศบาลนครเชียงใหม่ ร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยสำนักงานภาคเหนือเขต 1 และชมรมลานนา 39 จัดขึ้นเพื่อจรรโลงไว้ซึ่งประเพณีอันดีงามของจังหวัดเชียงใหม่ อนุรักษ์วัฒนธรรมการขี่รถถีบกางจ้องซึ่งเป็นที่นิยมของสาวเชียงใหม่ในอดีตและเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของคนเมืองเชียงใหม่ โดยหญิงสาวที่เข้าประกวดต้องเป็นคนพื้นเมืองที่พูดคำเมืองได้เป็นอย่างดี แต่งกายแบบล้านนาไทย
สำหรับการประกวดแม่ญิงขี่รถถีบกางจ้องจัดอย่างต่อเนื่องปีนี้เป็นปีที่ 32 แล้ว ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติร่วมชมการประกวดแน่นขนัดทุกปี เช่นเดียวกับปีนี้ที่มีบรรดาสื่อมวลชนไปรอรายงานข่าวการประกวดจำนวนมาก
 
13 เมษายน 2550 , 11:31 น. , อ่าน 1189  

 ข่าวโดย   ธนวรรณ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่