ประชาชนและนักท่องเที่ยวร่วมงานป๋าเวณี ปีใหม่ เมืองเชียงใหม่

  
    
ประชาชนและนักท่องเที่ยวหลายพันคน ร่วมงานป๋าเวณี ปีใหม่ เมืองเชียงใหม่
นายวิชัย ศรีขวัญ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานในพิธีทำบุญตักบัตร ข้าวสารอาหารแห้ง เนื่องในวันสงกรานต์หรือวันขึ้นปีใหม่ไทย ท่ามกลางประชาชนและนักท่องเที่ยวสวมใส่ชุดพื้นเมืองร่วมประเพณีแบบล้านนาหลายพันคนที่ข่วงประตูท่าแพ ซึ่งได้ตั้งสลุงหลวงหรือขันเงินใหญ่ที่สุดในโลก เด่นเป็นสง่าต้อนรับนักท่องเที่ยว สำหรับวันนี้ถือเป็นวันสงกรานต์ของชาวไทยล้านนา ได้ยินเสียงปะทัดและปืนไล่สังขารแต่เช้ามืด ถือเป็นการยิ่งเพื่อขับไล่เสนียดจัญไร ในวันนี้ ประชาชนจะทำความสะอาดบ้านและจุดไฟเผาขยะมูลฝอยต่างๆเปรียบเสมือนเป็นวันสาธารณสุขวันหนึ่ง วันนี้จะให้ประชาชนทำจิตใจให้ผ่องใสไม่ขุ่นมัว เป็นวันเริ่มชีวิตในวันปีใหม่ พร้อมจะต่อสู้ชีวิตในปีต่อไป มีการสระเกล้าดำหัว ชำระร่างกายให้สะอาดผ่องใส แต่งตัวด้วยเสื้อผ้าใหม่ หากเป็นผู้หญิงก็จะทัดดอกไม้อันเป็นนามปีหรือพญาดอกประจำปี ปัดกวาดเช็ดหิ้งพระ ทำความสะอาด สระสรงพระพุทธรูปและเปลี่ยนดอกไม้ใส่บูชาพระใหม่ทั้งหมด
ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ให้คำอวยพรปีใหม่แก่ประชาชนและนักท่องเที่ยวขอให้มีความสุขตลอดปี
ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ยังกล่าวด้วยว่า สำหรับยอดอุบัติเหตุที่จังหวัดเชียงใหม่ มีผู้เสียชีวิตสูงสุดนั้น ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ได้สั่งกำชับทุกหน่วยงานดูแลความปลอดภัยแก่นักท่องเที่ยวโดยเฉพาะรอบคูเมือง ได้สั่งงดจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ อย่างไรก็ตามยังคงเป็นห่วงในเส้นทางสายรองและผู้ขับขี่จักรยานยนต์ จึงได้สั่งเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายบูรณาการ ทำงานเต็มที่
สำหรับวันที่ 13 เมษายนนี้ กิจกรรมช่วงเช้านอกจากนี้ยังมีการแสดงศิลปวัฒนธรรมล้านนา การประกวดแม่ญิง ขี่รถถีบกางจ้อง และในช่วงบ่ายจะมีขบวนแห่พระพุทธสิหิงค์และพระพุทธรูปสำคัญประจำจังหวัดให้ประชาชนได้รดน้ำเพื่อความเป็นสิริมงคล
 
13 เมษายน 2550 , 11:33 น. , อ่าน 1221  

 ข่าวโดย   ธนวรรณ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่