กิจกรรมสงกรานต์เชียงใหม่วันที่ 13 เม.ย.50

  
    
จังหวัดเชียงใหม่จัดงาน ป๋าเวณีปี๋ใหม่เมืองเจียงใหม่ประจำปี 2550 มีกิจกรรมต่างๆมากมายต้อนรับนักท่องเที่ยว
วันที่ 13 เมษายนนี้เป็นวัน หยุดอย่างเป็นทางการวันเเรกของเทศกาลสงกรานต์ ทางจังหวัดเชียงใหม่ได้จัดกิจกรรม ต่างๆขึ้นมากมาย เริ่มตั้งแต่ในช่วงเช้า บริเวณ ข่วงพระตูท่าเเพ มีการทำบุญตักบาตรและ พิธีเปิดงานป๋าเวณีปี๋ใหม่เมืองจังหวัดเจียงใหม่ประจำปี 2550 กิจกรรมการประกวดเครื่องสักการะล้านนา หมากสุ่ม หมากเบ็ง ต้นดอก ต้นผึ้ง เเละนอกจากนี้ยังมี กิจกรรม การทำบุญตานขันข้าวตามประเพณี สรงน้ำพระ ตัดจ้อ เเละ ตานตุง ที่วัดโลกโมฬี
ขบวนเเห่ การประกวดเเม่ญิงขี่รถถีบกางจ้องล้านนาไทยในอดีต เริ่มจากบริเวณ สะพานนวรัฐ ถึง บริเวณข่วงประตูท่าเเพสถานที่จัดงานในช่วงสาย
ส่วนที่วัดเจ็ดลิน มีกิจกรรมการก่อเจดีย์ทรายสุดส้าว การประกวดปั๋นปอน ปี๋ใหม่ ศิลปะพื้นบ้าน เเละ ตุง
ที่วัดอินทขิลสะดือเมือง มีกิจกรรมสืบสานงานศิลป์ เเผ่นดินล้านนา ส่วนวัดพันอ้นได้จัดงานประเพณีสรงน้ำพระบรมธาตุเจดีย์วัดพันอ้น
ที่วัดศรีสุพรรณ จัดพิธียกช่อฟ้าสืบชะตาบุญ บูชาตุง สาธิตหัตถกรรมพื้นบ้าน มหรสพเเละสินค้าหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์
ชมรมนักวิทยุชุมชนเชียงใหม่ได้จัดงานมหกรรมอาหาร ดนตรีและศิลปินพื้นเมือง ที่บริเวณข่วงประตูเชียงใหม่ ส่วนทางสวนสัตว์เชียงใหม่ได้จัดงาน สืบสานประเพณีมหาสงกรานต์ล้านนา และการรดน้ำสักการะพระศรีสากยะมุนี สัตตบุรีลวบูชา
วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร จัดพิธีอาราธนาพระพุทธสิหิงค์ ประดิษฐานบนรถบุษบกให้ประชาชนสรงน้ำ และในช่วงบ่าย ได้มีขบวนเเห่พระพุทธรูปสำคัญประจำวัดในเมืองเชียงใหม่ไปตามถนนสายต่าง ๆ ให้พระชาชนได้สักการะเเละสรงน้ำเพื่อความเป็นสิริมงคล
ที่ข่วงประตูท่าแพได้จัดถนนวัฒนธรรมสืบสานฮีตฮอย ถึง ถนนราชดำเนิน เเละกิจกรรมการประกวดศิลปินพื้นบ้าน นางงามมิตรภาพนานาชาติเเละ เทพีสงกรานต์ ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถชมและร่วมกิจกรรมได้ทุกสถานที่ที่กล่าวมาข้างต้น
 
13 เมษายน 2550 , 11:49 น. , อ่าน 1229  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ –ศศิ สวท.เชียงใหม่