ประชาชนพาครอบครัวไปร่วมกิจกรรมต่าง ๆและท่องเที่ยวอย่างคึกคัก

  
    
วันครอบครัวที่เชียงใหม่เป็นอย่างคึกคัก ประชาชนพาครอบครัวไปร่วมกิจกรรมที่หน่วยงานต่าง ๆ จัดขึ้นและท่องเที่ยวตามสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ
บรรยากาศวันครอบครัวที่จังหวัดเชียงใหม่เป็นไปอย่างคึกคัก เพราะกิจกรรมที่หน่วยงานต่าง ๆ จัดขึ้นไว้รองรับทั้งเมือง ประกอบกับเป็นช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติมาอยู่เชียงใหม่จำนวนมาก วันนี้เป็นวันหนึ่งที่คนในครอบครัวให้ความสำคัญและมีกิจกรรมร่วมกัน บางครอบครัวได้พาสมาชิกไปร่วมทำบุญ เข้าวัดปฏิบัติธรรม ขณะที่หลายครอบครัวได้นำสมาชิกไปเที่ยวในสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ส่งผลให้สถานที่ท่องเที่ยวทั้งทางธรรมชาติ ห้างสรรพสินค้าและสถานที่ที่จัดงานรื่นเริงต่าง ๆ รวมทั้งวัดวาอารามคลาคล่ำไปด้วยนักท่องเที่ยวที่มากันเป็นครอบครัว คุณพาณี ตั้งรักษ์ และครอบครัวของคุณมานิตและคุณสมศรี รื่นรมย์กล่าวว่าทุกวันคือวันครอบครัว ดังนั้นวันครอบครัวจึงไม่ได้มีความหมายมากกว่าเดิม เพราะทุกคนในครอบครัวสำคัญที่สุดทุกวันอยู่แล้ว
ขณะเดียวกันวันที่ 14 เมษายน เป็นวันเนา เป็นวันที่พระอาทิตย์โคจรอยู่ระหว่างราศีมีนและราศีเมษ อันเป็นวันที่ถัดจากวันสังขานต์ล่อง แต่ในการออกเสียงแล้วทั่วไปมักเรียก"วันเน่า" ทำให้เกิดความคิดที่ห้ามการกระทำสิ่งที่ไม่เป็นมงคล โดยเฉพาะห้ามการด่าทอทะเลาะวิวาทกัน กล่าวกันว่าผู้ใดที่ด่าทอผู้อื่นในวันนี้แล้ว ปากของผู้นั้นจะเน่า และหากวิวาทกันในวันนี้ บุคคลผู้นั้นจะอัปมงคลไปตลอดปี ส่วนผู้ประสงค์จะปลูกเรือนด้วยไม้ไผ่ ก็ให้รีบตัดในวันนี้ เพราะเชื่อกันว่าไม้จะ"เน่า"และไม่มีมอดหรือปลวกมากินไม้ดังกล่าว วันเนานี้จะเป็นวันเตรียมงาน ชาวบ้านจะพากันไปซื้อของเพื่อกินและใช้ในวันพญาวัน เมื่อถึงตอนบ่ายจะมีการขนทรายเข้าวัด กองรวมกันทำเป็น การขนทรายเข้าวัดนี้ถือว่าเป็นการนำทรายมาทดแทนส่วนที่ติดเท้าของตนออกจากวัดซึ่งเสมอกับได้ลักของจากวัด วันเนานี้อาจเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า วันดา เพราะเป็นวันที่ ดา หรือจัดเตรียม สิ่งของต่างๆ จะใช้ทำบุญนั่นเอง (ขอบคุณข้อมูลจาก http://www.lannaworld.com/believe/newyear.html)
 
14 เมษายน 2550 , 18:32 น. , อ่าน 1202  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท.เชียงใหม่