ขบวนดำหัวผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ในวันพญาวัน

  
    
ประชาชนและนักท่องเที่ยวหลายพันคนร่วมขบวนดำหัวผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ในวันพญาวัน ที่จัดอย่างยิ่งใหญ่ต่อเนื่องกว่า 40 ปีแล้ว
รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ทั้ง 3 คน นายอำเภอจาก 22 อำเภอ 2 กิ่งอำเภอและหัวหน้าส่วนราชการในจังหวัดเชียงใหม่ นำประชาชนจัดขบวนเดินเท้าจากหน้าโรงเรียนยุพราชวิทยาลัยถึงบ้านพักผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ โดยได้จัดขบวนยิ่งใหญ่เต็มรูปแบบประกอบด้วยขบวนตุงล้านนา ขบวนช่างฟ้อน หมากสุ่ม หมากเบ็ง ต้นดอก ต้นผึ้ง ต้นเทียน ขบวนกลองสะบัดชัย ขบวนการแสดงศิลปวัฒนธรรมของดีของอำเภอต่าง ๆ จัดเป็นเครื่องสักการะร่วมพิธีดำหัวขอพรผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่และนายกเหล่ากาชาดจังหวัดเชียงใหม่
นายวิชัย ศรีขวัญ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ได้กล่าวอำนวยพรชาวเชียงใหม่และนักท่องเที่ยวขอให้มีความสุขตลอดปี และร่วมพัฒนาเมืองเชียงใหม่เป็นเมืองแห่งวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวภายใต้การพัฒนาเศรษฐกิจควบคู่กันไป
สำหรับพิธีดำหัวผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่จัดเป็นประจำต่อเนื่องกว่า 40 ปีแล้ว นับตั้งแต่สมัยพันตำรวจเอกนิรันดร ชัยนาม เป็นผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ วันที่ 15 เมษายนซึ่งเป็นวันพญาวัน ชาวเชียงใหม่จะนำเครื่องสักการะพ่อเมือง หมากสุ่ม หมากเบ็ง ต้นดอก ต้นผึ้ง ขบวนฟ้อนอย่างครบครัน
 
15 เมษายน 2550 , 16:45 น. , อ่าน 1201  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท.เชียงใหม่