สวนสัตว์เชียงใหม่ระบุ โคอาล่าคลอดแล้ว

  
    
สวนสัตว์เชียงใหม่ระบุ ลูกโคอาล่าคลอดแล้วขณะนี้อยู่ในกระเป๋าหน้าท้องแม่ คาดว่าช่วงเดือนกรกฎาคมนี้จึงจะได้เห็นโคอาล่าน้อย
หลังจากที่โคอาล่าได้ผสมพันธุ์กันเองที่สวนสัตว์เชียงใหม่เมื่อประมาณกลางเดือนธันวาคมที่ผ่านมา ล่าสุดนายโสภณ ดำนุ้ย ผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์เปิดเผยว่า จากการที่เจ้าหน้าที่ติดตามพฤติกรรมตลอด 24 ชั่วโมง พบว่า โคโค่ โคอาล่าเพศเมีย ได้คลอดลูกโคอาล่าน้อยแล้ว มีอายุประมาณ 3 เดือน 3 วัน สังเกตได้จากลูกโคอาล่าน้อยที่ขยับตัวอยู่ในถุงหน้าท้องและสามารถเห็นได้ด้วยตาเปล่า น้ำหนักของแม่โคอาล่าที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และการเลือกกินใบยูคาลิปตัสหลายชนิดและปริมาณการกินที่เพิ่มขึ้น คาดว่าลูกโคอาล่าจะใช้เวลาอยู่ในถุงหน้าท้องของแม่ต่อไปอีกประมาณ 3-4 เดือน จึงจะออกมาดูโลกภายนอก ในช่วงเดือนกรกฎาคมถึงเดือนสิงหาคมนี้อย่างแน่นอน
ผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์ ยังกล่าวต่ออีกว่า สำหรับความเปลี่ยนแปลงของแม่โคอาล่านั้น ทางสัตวแพทย์พบว่า แม่โคโค่มีสุขภาพแข็งแรง นอกจากจะกินอาหารได้มากขึ้นแล้วยังมีลักษณะท่านอนที่เปลี่ยนไปคือ มีการเปลี่ยนมานั่งหลับแล้วหย่อนขาลงมา 1 ข้าง เพื่อให้ลูกสามารถพลิกตัวได้ง่ายขึ้น
สำหรับลูกโคอะล่านั้นมีชื่อเรียกว่าโจอี้ จะอยู่ในกระเป๋าหน้าท้องแม่ประมาณ 3-4 เดือนจึงจะออกมากินอุจจาอ่อนของแม่เพื่อจะได้แบคทีเรียในการช่วยย่อยยูคาลิปตัส หลังจากนั้นจะออกมาเกาะหลังจนอายุประมาณอายุ 1 ปีจึงจะหย่านม อายุ 2-3 ปีจึงจะแยกตัวเป็นอิสระ
 
17 เมษายน 2550 , 16:28 น. , อ่าน 1176  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ –สุธิดา –ศศิ สวท.เชียงใหม่