จังหวัดเชียงใหม่เตรียมพร้อมรองรับอุบัติภัยที่อาจเกิดขึ้น หลังจากมีฝนตกหนักถึง 105 มิลลิเมตรที่ดอยอ่างขาง

  
    ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่กำชับทุกหน่วยงานเตรียมพร้อมเพื่อรองรับอุบัติภัยที่อาจเกิดขึ้น หลังจากมีฝนตกหนักสามารถวัดปริมาณน้ำฝนในรอบ 24 ชั่วโมงได้ถึง 105.1 มิลลิเมตรที่บริเวณดอยอ่างขาง
หลังจากที่มีฝนตกหนักต่อเนื่องในพื้นที่ภาคเหนือ อันเนื่องมาจากอิทธิพลของพายุดีเปรสชั่น โดยล่าสุดสถานีอุตุนิยมวิทยาดอยอ่างขาง อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ สามารถวัดปริมาณน้ำฝนในรอบ 24 ชั่วโมงได้ถึง 105.1 มิลลิเมตรนั้น นายวิชัย ศรีขวัญ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่กล่าวว่า ได้สั่งการไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้เตรียมความพร้อมรองรับภัยที่อาจเกิดขึ้น รวมทั้งให้แจ้งเตือนประชนที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยงภัยได้รับทราบและเตรียมตัวอพยพไปอยู่ในที่ที่ปลอดภัยหากมีความจำเป็น อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้จังหวัดเชียงใหม่ได้สำรวจจุดเสี่ยงภัย พร้อมจัดเตรียมวางแผนและซักซ้อมไว้อย่างเป็นระบบ ซึ่งหากมีเหตุการณ์เกิดขึ้นก็สามารถปฏิบัติการได้อย่างทันท่วงทีและมีประสิทธิภาพ
ทางด้านศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือจังหวัดเชียงใหม่รายงานสถานการณ์พายุดีเปรสชั่นล่าสุดเช้าวันนี้ว่า มีศูนย์กลางอยู่ห่างจากจังหวัดตากไปทางตะวันตก ประมาณ 390 กิโลเมตร หรือที่ละติจูด17.0 องศาเหนือ ลองจิจูด 95.5 องศาตะวันออก มีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 50 กิโลเมตรต่อชั่วโมง โดยพายุนี้เคลื่อนตัวทางตะวันออกเฉียงเหนือด้วยความเร็วประมาณ10 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และคาดว่าจะอ่อนกำลังลงในระยะต่อไป ซึ่งลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณภาคเหนือยังคงมีฝนตกหนักถึงหนักมากเพิ่มขึ้น จึงขอให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยระมัดระวังอันตรายจากน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากที่อาจเกิดขึ้น
 
5 พฤษภาคม 2550 , 11:53 น. , อ่าน 1221  

 ข่าวโดย   พยนต์ ยศสุพรหม สวท. เชียงใหม่