เปิดสำนักงานผู้แทนการท่องเที่ยวและการค้าอิหร่านประจำประเทศไทย สำนักงานภาคเหนือที่เชียงใหม่

  
    สาธารณรัฐอิสลามอิหร่านทำพิธีเปิดสำนักงานผู้แทนการท่องเที่ยวและการค้าประจำประเทศไทย สำนักงานภาคเหนือที่จังหวัดเชียงใหม่ หวังเพิ่มจำนวนนักท่องเที่ยวและนักลงทุนอิหร่านในพื้นที่ภาคเหนือให้มากขึ้น
นายวิลาศ รุจิวัฒนพงศ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ และนายมุหฺสิน พอก-อออีน เอกอัครราชทูตอิหร่านประจำประเทศไทย เป็นประธานในพีเปิดสำนักงานผู้แทนการท่องเที่ยวและการค้าสาธารณรัฐอิสลามอิหร่านประจำประเทศไทย ณ ถนนมหิดล ต.หายยา อ.เมือง จ.เชียงใหม่
นายอนิรุทธิ์ สมุทรโคจร กรรมการสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย ในฐานะผู้แทนกิตติมศักดิ์ด้านการท่องเที่ยวและการค้า สาธารณรัฐอิสลามอิหร่านประจำประเทศไทยกล่าวว่า ราชอาณาจักรไทยและสาธารณรัฐอิสลามอิหร่านมีความสัมพันธ์อันดีต่อกันมานานกว่า 400 ปี โดยมีการค้าขายและการท่องเที่ยวต่อกันมาอย่างต่อเนื่อง โดยปีที่ผ่านมานักท่องเที่ยวอิหร่านเดินทางเข้ามาประเทศไทยประมาณ 5 หมื่นคน เพิ่มจากปี 48 เกือบเท่าตัว และมีแนวโน้มจะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่วนด้านการค้านั้นไทยส่งออกข้าวไปยังอิหร่านปีละ 6 – 7 แสนตัน รวมทั้งชิ้นส่วนอะไหล่และอัญมณี อย่างไรก็ตาม ชาวอิหร่านส่วนใหญ่จะรู้จักเพียงกรุงเทพมหานครและพัทยา จะมีการเดินทางสู่ภาคเหนือบ้างเพียงร้อยละ 10 เท่านั้น การเปิดสำนักงานการท่องเที่ยวและการค้าที่เชียงใหม่นี้ คาดว่าจะสามารถส่งเสริมการค้าและการท่องเที่ยวระหว่างอิหร่านกับภาคเหนือได้กว้างขวางยิ่งขึ้น
นายอนิรุทธิ์กล่าวด้วยว่า ชาวอิหร่านชอบเดินทางท่องเที่ยวและเป็นนักธุรกิจที่มีศักยภาพสูง ปัจจุบันนักธุรกิจชาวอิหร่านเดินทางไปลงทุนในทุกภูมิภาคทั่วโลก ในขณะที่ภาคเหนือของไทยก็เป็นแหล่งลงทุนที่น่าสนใจ มีนิคมอุตสาหกรรมอยู่ในพื้นที่ หากได้รับข้อมูลอย่างชัดเจนแล้ว น่าจะสามารถดึงดูดชาวอิหร่านให้เข้ามาลงทุนได้มาก
 
9 พฤษภาคม 2550 , 18:59 น. , อ่าน 1183  

 ข่าวโดย   พยนต์ ยศสุพรหม สวท. เชียงใหม่