จังหวัดเชียงใหม่เตรียมพร้อมรับภัยน้ำท่วมอันเนื่องมาจากฝนตกต่อเนื่อง

  
     ศูนย์อำนวยการป้องกันภัยฝ่ายพลเรือนจังหวัดเชียงใหม่เตรียมพร้อมรับเหตุการณ์ภัยพิบัติที่อาจเกิดขึ้นจากฝนตกต่อเนื่องอันเนื่องมาจากอิทธิพลของมรสุมตะวันตกเฉียงใต้
นายประจญ ปรัชญ์สกุล หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงใหม่กล่าวว่า จากการอิทธิพลของมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมประเทศไทยบางส่วน ส่งผลให้พื้นที่จังหวัดเชียงใหม่เกิดฝนตกต่อเนื่องและตกหนักบางพื้นที่ โดยขณะนี้ได้เกิดน้ำท่วมขังและน้ำล้นตลิ่งในที่ลุ่มบางแห่งในอำเภอแม่แตง แม่วาง และกิ่งอำเภอดอยหล่อ สร้างความเสียหายแก่พืชผลทางการเกษตรของราษฎร และคอสะพานขาดไปแล้วบางส่วน อย่างไรก็ตาม สถานการณ์ยังไม่ถือว่ารุนแรง
หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงใหม่กล่าวว่า ได้มีการออกประกาศกองอำนวยการป้องกันภัยฝ่ายพลเรือนจังหวัดเชียงใหม่ แจ้งไปยังอำเภอและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นให้เฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด ทั้งนี้สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงใหม่ก็ได้เฝ้าติดตามตลอด 24 ชั่วโมง อย่างไรก็ตาม จากการเตรียมการไว้อย่างเป็นระบบอย่างต่อเนื่อง ทั้งมิสเตอร์เตือนภัย เครื่องวัดปริมาณน้ำฝน ไซเรนเตือนภัย รวมทั้งคนและวัสดุอุปกรณ์อื่นที่จำเป็น แม้ทุกอย่างจะไม่ถึงขั้นสมบูรณ์แบบ แต่เชื่อว่าจะสามารถระงับความเดือดร้อนของประชาชนได้อย่างทันท่วงทีหากมีเหตุการณ์เกิดขึ้น
ทางด้านศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือรายงานวันนี้ว่า จากการที่มรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังค่อนข้างแรงพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประกอบกับมีแนวพัดสอบเข้าหากันของลมตะวันตกเฉียงใต ้และลมตะวันออกเฉียงใต้พาดผ่านภาคเหนือ จะทำให้บริเวณภาคเหนือมีการกระจายของฝนเพิ่มขึ้นเล็กน้อยถึงปานกลาง และมีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยเพิ่มความระมัดระวังอันตรายจากภัยธรรมชาติที่อาจเกิดขึ้นในช่วงสัปดาห์นี้ ส่วนปริมาณน้ำฝนในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมาส่วนใหญ่อยู่ในเกณฑ์ 20 มิลลิเมตร ยกเว้นที่สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง อ.ฝาง วัดได้ 65.7 มิลลิเมตร และที่ อ.สารภี วัดได้ 88.5 มิลลิเมตร
 
13 พฤษภาคม 2550 , 16:14 น. , อ่าน 1218  

 ข่าวโดย   พยนต์ ยศสุพรหม สวท. เชียงใหม่