โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ยังคงให้การรักษาทหารพรานที่รับประทานเห็ดพิษ ขณะที่มี 1 นายอาการยังโคม่า

  
    แพทย์โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่แถลงผลการรักษาทหารพรานที่รับประทานเห็ดพิษขณะนี้มี 1 นายอยู่ในขั้นอันตราย พร้อมย้ำเตือนประชาชนต้องพิจารณาให้ดีก่อนจะรับประทานเห็ด
รองศาสตราจารย์ นายแพทย์วัฒนา นาวาเจริญ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ นำทีมแพทย์และพยาบาลแถลงผลการรักษาทหารพราน 5 นาย ที่รับประทานเห็ดพิษและถูกส่งตัวมารับการรักษาตั้งแต่วันที่ 25 พฤษภาคม 2550 ที่ผ่านมาว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างกระบวนการรักษาฟื้นฟูตับที่ได้รับผลกระทบจากพิษของเห็ด โดยในจำนวนนี้มี 1 นาย คืออาสาสมัครทหารพรานดัด เหมาะดอน ที่อาการอยู่ในขั้นอันตรายมากและจนถึงขณะนี้ยังไม่รู้สึกตัว
ทางด้านศาสตราจารย์ นายแพทย์ไพฑูรย์ ณรงค์ชัย หัวหน้าภาควิชานิติเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่กล่าวว่า เห็ดที่ผู้ป่วยรับประทานเข้าไปจัดอยู่ในกลุ่มที่มีสารพิษอันตรายที่สุด มีชื่อเรียกแตกต่างกันไป เช่น เห็ดไข่ห่านตีนต่ำ เห็ดไข่ห่านตีนต้น พื้นเมืองบางแห่งเรียกว่าเห็นละโงกหิน หรือบางคนเรียกเห็ดกินตาย ซึ่งชาวบ้านส่วนใหญ่รู้ว่าอันตราย แต่บางคนไม่รู้จักคิดว่าสามารถรับประทานได้เพราะดอกสวยและรสชาติอร่อย พบได้บริเวณป่าทึบหลายอำเภอของจังหวัดเชียงใหม่
แพทย์จากคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ยังได้ฝากเตือนประชาชนด้วยว่า ในระยะนี้เป็นฤดูฝนจะมีเห็ดออกดอกมากมาย ซึ่งหากเป็นเห็ดที่ไม่รู้จักก็ไม่ควรเก็บมารับประทาน ส่วนที่คิดว่ารู้จักก็ควรพิจารณาอย่างละเอียด เพราะเห็ดพิษบางชนิดกับเห็ดที่รับประทานได้มีลักษณะคล้ายกันมาก
 
28 พฤษภาคม 2550 , 14:26 น. , อ่าน 1210  

 ข่าวโดย   พยนต์ ยศสุพรหม สวท. เชียงใหม่