อนุมัติ16 ล้านบาท เตรียมสร้างพิพิธภัณฑ์แมลงที่ใหญ่ที่สุดในภาคพื้นเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

  
    
รัฐบาลอนุมัติงบประมาณ 16 ล้านบาท เตรียมสร้างพิพิธภัณฑ์แมลงที่ใหญ่ที่สุดในภาคพื้นเอเชีย ตะวันออกเฉียงใต้ ที่จังหวัดเชียงใหม่ ให้ประชาชนได้ศึกษาเรื่องแมลงอย่างเป็นระบบ
ดร.วีระชัย ณ นคร ผู้อำนวยการสวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ เป็นประธานในพิธีปิดโครงการ Taxonomic capacity Building in Support of Bioiversity Conservation in Thailand ซึ่งเป็นโครงการความร่วมมือด้านวิชาการระหว่างสวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์และพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยา แห่งสหราชอาณาจักร โดยได้รับการสนับสนุนเป็นเวลา 3 ปี จาก ดาร์วิน อินนิเทียทีฟ โปรเจค ผ่านทางองค์การ DEPRA ประเทศอังกฤษ
ผู้อำนวยการสวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ กล่าวว่าแมลงในโลกมีนับล้านชนิด ตั้งแต่จังหวัดเชียงรายถึงกรุงเทพมหานครยังไม่มี พิพิธภัณฑ์แมลงของรัฐให้ประชาชนได้ศึกษา ล่าสุดบริติชมิวเซียมและ สถาบันสมิชโซเนียนของสหรัฐอเมริกาได้ให้การสนับสนุนส่งผู้เชี่ยวชาญมาเป็นเวลา 3 ปี เพื่อให้การศึกษาให้ความรู้พัฒนาด้านแมลง การตรวจสอบรายชื่อแมลง โดยรัฐบาลได้อนุมัติงบประมาณจำนวน 16 ล้านบาทสำหรับสร้างพิพิธภัณฑ์แมลงแห่งแรกในภาคเหนือเริ่มสร้างตุลาคมปีหน้า และจะเสร็จสิ้นภายในระยะเวลา 3 ปีพิพิธภัณฑ์แห่งนี้จะเป็นแหล่งรวบรวมแมลงที่ใหญ่ที่สุดในภาคพื้นเอเชียแปซิฟิค
สำหรับแมลงที่น่าสนใจของไทยมีทั้งผีเสื้อหายาก แมลงปีกแข็ง มอสตัวใหญ่ แมลงกลางคืน รวมทั้งยุง ซึ่งที่นี่จะรวบรวมอย่างเป็นหมวดหมู่ ให้ประชาชนได้ศึกษาค้นคว้า ขณะนี้ได้ส่งบุคลากรเข้ารับการฝึกอบรมด้านแมลงที่ประเทศอังกฤษและอเมริกาแล้ว
 
28 พฤษภาคม 2550 , 18:19 น. , อ่าน 1206  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่