ภาค 5 เอาจริงกับคนโกงลำไยนับพันคน

  
    
ผู้ที่อยู่ในกระบวนการทุจริตการรับจำนำลำไยปี 2547 ตัวจริงนับพันคน จะต้องถูกดำเนินโทษทางกฎหมาย ล่าสุด ปปช.ส่งสำนวนทั้งหมดให้ตำรวจภาค 5 สอบสวนต่อคาดจะส่งศาลได้เดือนกันยายนนี้
พลตำรวจโทกิตติธัช เรือนทิพย์ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 เปิดเผยว่า จากกรณีที่มีกลุ่มเกษตรกรจากจังหวัดลำพูนไปร้องเรียนต่อผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูนให้มีการยกฟ้องเกษตรกรจากคดีฉ้อโกงการรับจำนำลำไยปี 2547 ซึ่งตำรวจได้ตรวจสอบแล้วและให้ข้อมูลต่อนายไพบูลย์ วัฒนสิริธรรมรองนายกรัฐมนตรีว่า ผู้กระทำผิดแบ่งออกเป็น 2 ส่วนนั่นคือเกษตรกรทั้งหมดที่แจ้งความเท็จจำนวน 1,187 คน ในจำนวนนี้มีเกษตรกรที่ไม่ได้อยู่ในกระบวนการฉ้อโกงแต่อาจจะทำไปโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ แต่ยังมีเกษตรกรและผู้ที่มีผลประโยชน์ ไปรวบรวมใบ ลย.1ของเกษตรกรให้นายทุนมีจำนวน 1,307 คดี มีผู้กระทำผิดประมาณพันคน มีผู้ประกอบการ 81 คน ซึ่งมีทั้งนักการเมืองท้องถิ่นและนายทุนรายใหญ่ และหน่วยรับซื้อที่กระทำผิด 135 หน่วยจากทั้งหมด 252 หน่วย ซึ่งหากเป็นกลุ่มผู้ที่กระทำผิดจริงก็ไม่สมควรได้รับการลดโทษ
ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 ยังกล่าวด้วยว่า สำหรับคดีฉ้อโกงลำไยปี 2547 ที่อยู่ในความรับผิดชอบของตำรวจภูธรภาค 5 นั้นขณะนี้ส่วนใหญ่ส่งศาลหมดแล้ว ขณะเดียวกันคดีที่ยังเหลือและล่าช้านั้นเนื่องจากเดิมคดีที่เจ้าหน้าที่องค์การตลาดเพื่อเกษตรกรมีส่วนกระทำผิดได้ส่งไปยังสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ ซึ่งล่าสุดได้ส่งสำนวนทั้งหมดคืนมาให้สำนักงานตำรวจภูธรภาค 5 ทำการสืบสวนต่อ จำนวน 1,067 สำนวน ซึ่งคาดว่าจะสอบสวนแล้วเสร็จภายเดือนกันยายนปีนี้
 
3 มิถุนายน 2550 , 14:39 น. , อ่าน 1127  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่