ขอถอดถอนพื้นที่ สวนเฉลิมพระเกียรติราชพฤกษ์ 2549 ออกจากเขตอุทยานแห่งชาติ

  
    
พื้นที่สวนเฉลิมพระเกียรติราชพฤกษ์ 2549 เตรียมเปิดให้ประชาชนเดือนสิงหาคมนี้ ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนขอถอดถอนพื้นที่ออกจากเขตอุทยานแห่งชาติ
นายอุทัย นพคุณวงศ์ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยเกษตรหลวงเชียงใหม่ เปิดเผยถึงความคืบหน้าการดำเนินการเตรียมพื้นที่ที่เคยจัดงานมหกรรมพืชสวนโลกเฉลิมพระเกียรติ ราชพฤกษ์ 2549 ว่า ขณะนี้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ได้ตรวจสอบแล้วและมีนโยบายให้ปรับปรุงเพื่อเปิดพื้นที่ใหม่ และให้ไปดำเนินการถอดถอนพื้นที่ออกจากเขตอุทยานแห่งชาติ เนื่องจากเดิมได้ขอไว้ระยะเวลา 3 เดือนเพื่อจัดงานมหกรรมพืชสวนโลก ขณะนี้ขั้นตอนต่าง ๆ กำลังอยู่ในระหว่างการขออนุญาตจากกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืชเพื่อขอกันพื้นที่ออกมาและคาดว่าจะสามารถเปิดดำเนินการได้ภายในเดือนสิงหาคมนี้
ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยเกษตรหลวงเชียงใหม่กล่าวด้วยว่าในส่วนของสวนองค์กรต้องมีการปรับปรุงเพราะมีการรื้อถอนของเอกชนออกไปหลายสวน ส่วนของสวนนานาชาติจะปลูกไม้ดอกไม้ประดับเพิ่ม ส่วนที่เปิดได้ทันทีคือหอคำหลวง โดยจะปรับปรุงตั้งแต่ประตูช้างค้ำเข้าไปด้านใน ขณะที่สวนนงนุชได้ให้การบำรุงรักษาในขณะนี้และจะสิ้นสุดสัญญาในเดือนกรกฎาคมนี้ หลังจากนั้นต้องเตรียมหน่วยงานหรือเปิดให้มีผู้เข้ามาดูแลเพื่อความต่อเนื่อง โดยงบประมาณที่ขออนุมัติจากคณะรัฐมนตรีสำหรับดูแลพื้นที่จำนวน 40 ล้านบาทนั้นจะเป็นค่าใช้จ่ายบำรุงรักษาและบุคลากรเดือนละประมาณ 4-6 ล้านบาท ส่วนที่เหลือจะจัดตั้งเป็นมูลนิธิเพื่อดำเนินการระยะยาว
 
28 มิถุนายน 2550 , 18:51 น. , อ่าน 1183  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ – อาทิตยา สวท.เชียงใหม่