เอกชนลักลอบดูดทรายจากแม่น้ำปิง

  
    
ตำรวจเข้าตรวจสอบท่าดูดทรายเอกชนที่ลักลอบดูดทรายจากแม่น้ำปิง พร้อมยึดอายัดทรัพย์สินและอุปกรณ์ทำผิดได้ที่ตำบลสันผีเสื้อ จังหวัดเชียงใหม่
เจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรตำบลแม่ปิง อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่จากกรมขนส่งทางน้ำและพานิชยนาวี และเจ้าหน้าที่ที่ดินจังหวัดเชียงใหม่ ได้เข้าตรวจสอบที่ท่าดูดทรายแห่งหนึ่ง อยู่ในเขตบ้านร้องขี้ควาย หมู่ 3 ตำบลสันผีเสื้อ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ หลังจากได้รับแจ้งความจากนายเรวัติ โพธิ์เรียง เจ้าหน้าที่บริหารงานขนส่ง กรมขนส่งทางน้ำและพานิชยนาวี ว่า ตรวจพบเอกชนลักลอบขุดทรายจากแม่น้ำปิงในสถานที่ดังกล่าวพร้อมอุปกรณ์รถแบ็คโฮ 1 คัน เรือดูดทราย ตะแกงร่อนทราย พร้อมท่อทุ่นสำหรับดูดพ่นทรายเข้าฝั่ง โดยก่อนหน้านี้ตำรวจไดเข้าจับกุมนายธีรวัฒน์ ป้อมเผือก และพวกอีก 3 คนซึ่งเป็นคนงานซึ่งให้การซัดทอดว่าท่าทรายดังกล่าวเป็นของนายวสันต์ไม่ทราบนามสกุล ที่ว่าจ้างคนงานเหล่านี้ดูดทราย โดยในวันนี้ตำรวจได้เข้าไปยึดอายัดทรัพย์สินทั้งหมดแต่ไม่พบเจ้าของทรัพย์สินดังกล่าวแต่อย่างใด
สำหรับโทษของการลักลอบดูดทรายออกจากลำน้ำโดยไม่ได้รับอนุญาต กระทำผิดฐาน “ขุดลอกร่องน้ำ ทางเดินเรือแม่น้ำ อันเป็นการเปลี่ยนแปลงร่องน้ำทางเดินเรือแม่น้ำ โดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าท่า” อันเป็นความผิดตามมาตรา 120 แห่งพระราชบัญญัติการเดินเรือในน่านน้ำไทย พ.ศ.2456 และยังเป็นความผิดตามประมวลกฎหมายที่ดิน พ.ศ.2497 มาตรา 1,9 ,108และ 108 ทวิ วรรคสอง ซึ่ง
ห้วงระหว่างวันที่ 26-28 มิถุนายน 2550 ที่ผ่านมา กรมขนส่งทางน้ำและพานิชยนาวีได้ออกตรวจสอบการลักลอบดูดทรายและการลุกล้ำลำน้ำปิงในเขตจังหวัดเชียงใหม่ สามารถจับกุมและดำเนินคดีกับผู้บุกรุกได้ทั้งหมด 7 ราย
 
4 กรกฎาคม 2550 , 11:46 น. , อ่าน 1188  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่