ภาคเหนือรถหายมากตั้งแต่ธันวาคม ถึงพฤษภาคมปีนี้หายกว่า 600 คัน

  
    
พื้นที่ภาคเหนือตอนบนมีการโจรกรรมรถจักรยานยนต์จำนวนมาก โดยพบว่าตั้งแต่เดือนธันวาคมปีที่ผ่านมาถึงเดือนพฤษภาคมปีนี้รถจักรยานยนต์ถูกโจรกรรมถึง 651 คัน
พลตำรวจโทกิตติธัช เรือนทิพย์ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 และคณะ แถลงข่าวผลงานตั้งแต่ห้วงเดือนเมษายน 2550 ถึงปัจจุบัน หน่วยงานในสังกัดตำรวจภูธรภาค 5 พื้นที่ 8 จังหวัดภาคเหนือตอนบนสามารถจับกุมผู้ต้องหาคดีปล้นทรัพย์ได้ 18 ราย ผู้ต้องหา 48 คน ขยายผลได้ 69 คดี ส่วนใหญ่เหตุเกิดในจังหวัดเชียงใหม่ ขณะที่คดีโจรกรรมรถจักรยานยนต์ ยังเป็นสิ่งที่น่าเป็นห่วงอย่างมาก ทั้งนี้จากข้อมูลพบว่าตั้งแต่เดือนธันวาคมที่ผ่านมาจนถึงเดือนพฤษภาคม 2550 รถจักรยานยนต์หายไปในพื้นที่ตำรวจภูธรภาค 5 ถึง 651 คัน ที่จังหวัดเชียงใหม่มากที่สุด ขณะที่เดือนมิถุนายนที่ผ่านมาเดือนเดียวมีรถจักรยานยนต์หาย 129 คัน หายในจังหวัดเชียงใหม่ถึง 99 คัน ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 ได้สั่งการตำรวจในสังกัดตั้งจุดตรวจจุดสกัด ตรวจสอบเอกสารการโจรกรรมรถ ควบคุมแหล่งที่คนร้ายนำอะไหล่ไปขายทั้งอู่ซ่อมรถและร้านขายอะไหล่เก่า ติดตั้งโทรทัศน์วงจรปิดในแหล่งชุมชน ร่วมกับสถานประกอบการควบคุมรักษาความปลอดภัยติดตั้งป้ายเตือนภัยในจุดล่อแหลม ขอความร่วมมือหอพักจัดทำทะเบียนผู้เข้าพักและเปิด-ปิดเป็นเวลา ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนตระหนักให้เลิกพฤติกรรมเสี่ยง ทั้งนี้พบว่าร้อยละ 10 ของรถที่หายมาจากเจ้าของรถเสียบกุญแจรถทิ้งไว้
ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 ยังกล่าวด้วยว่า หากเจ้าของรถรู้ว่ารถหายให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อจะสกัดได้ทันท่วงที ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ติดตามจับกุมแก๊งค์โจรกรรมรถได้อย่างต่อเนื่อง โดยมิจฉาชีพเหล่านี้จะแฝงตัวอยู่ในที่ชุมชน โจรกรรมรถนำออกขายยังประเทศเพื่อนบ้านหรือถอดชิ้นส่วนจำหน่ายไปยังร้านค้าอะไหล่มือสอง
 
13 กรกฎาคม 2550 , 17:42 น. , อ่าน 1189  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่