ประท้วงถ่านหินสะอาด

  
    
ชาวบ้านจากอำเภอเวียงแหง จังหวัดเชียงใหม่ ชุมนุมประท้วงขอเข้าร่วมประชุมนานาชาติถ่านหินสะอาดที่หน้าโรงแรมโนโวเทล จังหวัดเชียงใหม่
ชาวบ้านจากชมรมกำนันผู้ใหญ่บ้าน ชมรมองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นอำเภอเวียงแหงประมาณ 150 คน รวมตัวสวมเสื้อยืดสีดำ ชูป้ายผ้า พร้อมรถติดตั้งเครื่องเสียง ประท้วงเพื่อขอต่อรองนำชาวบ้านทั้งหมดที่มาชุมนุมเข้าร่วมประชุมนานาชาติถ่านหินสะอาด ณ โรงแรมโนโวเทล จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งมีตัวแทนของกลุ่มความร่วมมือถ่านหินอาเซียนจากประเทศสมาชิก 10 ประเทศ ร่วมประชุมเพื่อส่งเสริมความร่วมมือด้านการพัฒนาเทคโนโลยีถ่านหินสะอาด
นายธารา บัวคำศรี ตัวแทนจากกลุ่มกรีนพีซ กล่าวว่า สิ่งที่กลุ่มผู้ชุมนุมต้องการต่อรองคือ ขอให้ชาวบ้านทั้งหมดที่มาชุมนุมเข้าร่วมประชุมด้วย เพราะต้องการรับทราบผลกระทบ ข้อดี ข้อเสีย เพราะชาวบ้านไม่มีความมั่นใจว่ามีวิทยาการใดที่สามารถทำให้ถ่านหินสะอาดได้ ประกอบกับการพัฒนาเหมืองถ่านหินเวียงแหงนั้น ได้รับการต่อต้านจากชุมชนมาโดยตลอด โดยชาวบ้านร้อยละ 90 ไม่เห็นด้วย แต่รัฐบาลก็ยังสนับสนุนให้เปิดเหมืองถ่านหินและศึกษาวิจัยอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งถ่านหินนั้นจะเป็นการเพิ่มความร้อนให้โลก ซึ่งสวนทางกับนโยบายลดโลกร้อนในขณะนี้
ในการนี้ ดร.บุญรอด สัจจกุลนุกิจ นักวิชาการผู้เชี่ยวชาญจากกรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงานได้ลงไปเจรจากับผู้ชุมนุม แต่การเจรจาไม่เป็นผล กลุ่มผู้ชุมนุมได้นำถ่านหินประกอบเป็นอาหารบุฟเฟ่ต์มาวางที่หน้าโรงแรม พร้อมท้าทายให้มีผู้รับประทานถ่านหินถ้ายืนยันว่าสะอาดจริง และกลุ่มผู้ชุมนุมได้สลายตัวไปในเวลาต่อมา
 
20 กรกฎาคม 2550 , 09:34 น. , อ่าน 1188  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่