ศูนย์เห็ดล้านนา คิดค้นเครื่องดื่มสมุนไพร เห็ด 3 เซียน วางจำหน่ายในงาน OTOP Select 2007

  
    
ศูนย์เห็ดล้านนา คิดค้นเครื่องดื่มสมุนไพร นำสุดยอดสมุนไพรที่โลกให้การยอมรับมาประกอบเป็นเห็ด 3 เซียน วางจำหน่ายในงาน OTOP Select 2007
นายวิษณุ หาญศิริชัย ประธานกรรมการบริหารศูนย์เห็ดล้านนา เปิดเผยว่าขณะนี้ศูนย์เห็ดล้านนาได้คิดค้นเครื่องดื่มสมุนไพร เห็ด 3 เซียน ประกอบด้วย เห็ดหลินจือ เห็ดหอม และเห็ดหัวลิง ซึ่งเป็นเห็ด 3 ใน 6 ชนิดที่สมาคมเห็ดโลกให้การยอมรับว่ามีสรรพคุณทางยาสูงที่สุด นอกจากเห็ดถังเช่า เห็ดไมตาเกะและเห็ดเตอร์กิซเทล โดยเครื่องดื่มสมุนไพรเห็ด 3 เซียนนั้นสามารถนำไปต้มในน้ำสะอาดผสมน้ำผึ้งรับประทาน มีสรรพคุณทางยาคือเห็ดหลินจือสามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง ช่วยบำรุงโลหิต เป็นยาอายุวัฒนะ ต่อต้านเชื้อไวรัส และชะลอความชรา แก้โรคหัวใจและอื่น ๆ ส่วนเห็ดหัวลิงนั้นเป็นสุดยอดสมุนไพรจีนป้องกันและรักษาโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหาร มะเร็งในกระเพาะอาหารและลำไส้ รักษาโรคความจำเสื่อม ป้องกันมะเร็งต่อมลูกหมาก ขณะที่เห็ดหอมจะช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกัน ต้านไวรัส ป้องกันไขสมองอักเสบ ลดระดับไขมันในเส้นเลือด บรรเทาไข้หวัดใหญ่ ช่วยระบบขับถ่าย รักษาสมดุลของร่างกาย โดยเห็ดทั้งสามชนิดจะไม่เกิดภาวะแทรกซ้อนที่เป็นอันตรายเมื่อบริโภคเป็นระยะเวลานานและสามารถใช้ร่วมกับการรักษาอย่างอื่นได้
สำหรับประชาชนที่สนใจเครื่องดื่มสมุนไพรเห็ดสามเซียน สามารถศึกษาได้ในงาน OTOP SELECT 2007 จนถึงวันที่ 29 กรกฎาคมนี้ที่สวนเฉลิมพระเกียรติ ราชพฤกษ์ 2549 หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ศูนย์เห็ดล้านนา โทรศัพท์ 085-0357040
 
29 กรกฎาคม 2550 , 17:46 น. , อ่าน 1249  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่