จังหวัดเชียงใหม่เตรียมพร้อมรองรับภาวะอุทกภัยตลอดเวลาขอประชาชนอย่าวิตก

  
    
จังหวัดเชียงใหม่เตรียมพร้อมรองรับภาวะอุทกภัยตลอดเวลาขอประชาชนอย่าวิตก ล่าสุดกองทัพภาคที่ 3 เสนอกำลังเตรียมการช่วยเหลือเพื่อป้องกันเหตุ
นายวิชัย ศรีขวัญ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่เปิดเผยว่า ในขณะนี้เข้าสู่ฤดูฝน จังหวัดเชียงใหม่ได้วางแผนเตรียมทั้งเฉพาะหน้าและระยะยาวเพื่อเตรียมพร้อมรองรับภาวะอุทกภัย โดยได้มีการประชุมกำหนดแผนล่วงหน้า มีการติดตามสภาพอากาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาทุกระยะ ในจุดเสี่ยงภัยต่างๆ ได้มีการแจ้งเตือนประชาชนทั้งจุดเสี่ยงภัยดินถล่ม ดินสไลด์ ขณะเดียวกันในเขตเมืองขณะนี้ก็ได้มีการขุดลอกแม่น้ำปิง ขยายความกว้างของลำน้ำในจุดแคบ 7 จุดซึ่งจะแล้วเสร็จอีกไม่นาน ล่าสุดได้รับการประสานงานจากกองทัพภาคที่ 3 ว่าจะนำกำลังมาช่วยเหลือประชาชน โดยระยะนี้อาจจะนำกำลังใส่กระสอบทรายก่อน ดังนั้นขอประชาชนอย่าวิตก เพราะทุกฝ่ายได้เตรียมพร้อมตลอดเวลา
ขณะที่ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือได้พยากรณ์อากาศระยะนี้ไว้ว่า ช่วงนี้ไปจนถึงวันที่ 3 สิงหาคม ลม มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทยและอ่าวไทยมีกำลังปานกลาง ประกอบกับมีหย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุมบริเวณชายฝั่งประเทศเวียดนาม ลักษณะเช่นนี้ทำให้ทั่วทุกภาคมีฝนตกชุก กับมีฝนตกหนักบางแห่ง และลมกระโชกแรงบางพื้นที่ ในช่วงวันที่ 4-5 สิงหาคม มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทยและอ่าวไทยมีกำลังอ่อนลง ทำให้ฝนลดลง พื้นที่เสี่ยงภัยตามที่ลาดเชิงเขาหรือที่ใกล้ทางน้ำไหลบางพื้นที่ อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลันและนำป่าไหลหลากได้ ขอให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าวระมัดระวังอันตรายภัยที่อาจเกิดขึ้นไว้ด้วย ส่วนเกษตรกรควรหลีกเลี่ยงการปล่อยให้สัตว์เลี้ยงอยู่กลางแจ้งขณะฝนฟ้าคะนอง สำหรับผู้ที่ปลูกไม้ดอกในระยะนี้ควรระวังและป้องกันการระบาดของโรคพืชที่เกิดจากเชื้อรา เช่น โรคราน้ำค้างในกุหลาบ โรคใบจุดในกล้วยไม้
 
31 กรกฎาคม 2550 , 15:47 น. , อ่าน 1184  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่