ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือเตือนระวังภัยธรรมชาติอันเนื่องมาจากพายุดีเปรสชั่นในระยะนี้

  
     ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือเตือนระวังภัยธรรมชาติอันเนื่องมาจากพายุดีเปรสชั่น มีศูนย์กลางอยู่ห่างประมาณ 390 กิโลเมตรทางด้านตะวันออกของเมืองกวีนอน ประเทศเวียดนาม ซึ่งจะส่งผลให้ประเทศไทยจะมีฝนเพิ่มขึ้นในระยะนี้
ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือจังหวัดเชียงใหม่รายงานว่า พายุดีเปรสชันในทะเลจีนใต้ตอนกลาง เมื่อเวลา 04.00 น.วันนี้ (4 สิงหาคม 2550) มีศูนย์กลางอยู่ห่างประมาณ 390 กิโลเมตรทางด้านตะวันออกของเมืองกวีนอน ประเทศเวียดนาม หรือที่ละติจูด 13.8 องศาเหนือ ลองจิจูด 112.7 องศาตะวันออก มีความเร็วสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 55 กิโลเมตรต่อชั่วโมง พายุนี้กำลังเคลื่อนตัวทางทิศเหนือค่อนไปทางตะวันตกอย่างช้าๆ ทำให้มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน และอ่าวไทยมีกำลังแรงขึ้น ซึ่งจะส่งผลให้ประเทศไทยจะมีฝนเพิ่มขึ้นในช่วงวันที่ 6-9 สิงหาคม 2550 นี้
ทั้งนี้เนื่องจากหย่อมความกดอากาศต่ำในทะเลจีนใต้ตอนกลางได้ทวีกำลังแรงขึ้นเป็นพายุดีเปรสชันแล้ว โดยมีศูนย์กลางอยู่ทางด้านตะวันออกของเมืองกวีนอนประเทศเวียดนาม มีความเร็วสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 55 กิโลเมตรต่อชั่วโมง พายุนี้กำลังเคลื่อนตัวทางตะวันตกค่อนทางเหนือ ด้วยความเร็วประมาณ 8 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ทำให้มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมประเทศไทยมีกำลังแรงขึ้น
ลักษณะดังกล่าวทำให้มีฝนเพิ่มมากขึ้นทางด้านรับมรสุมในภาคเหนือ โดยเฉพาะบริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง ตาก กำแพงเพชร ซึ่งอาจจะทำให้เกิดฝนตกหนัก สภาวะน้ำป่าไหลหลากและน้ำท่วมฉับพลันในระยะนี้ ขอให้ประชาชนบริเวณพื้นที่เสี่ยงภัยของจังหวัดดังกล่าวระมัดระวังอันตรายจากภัยธรรมชาติ โดยเฉพาะในบริเวณพื้นที่เสี่ยงภัยในจังหวัดดังกล่าว ขอให้เตรียมพร้อมป้องกัน เฝ้าระวังภัยธรรมชาติที่อาจเกิดขึ้นได้จากฝนตกหนักถึงหนักมาก ซึ่งอาจก่อให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และดินโคลนลื่นไถลในพื้นที่เสี่ยงภัยตามที่ลาดเชิงเขา และที่ลุ่มลำน้ำ ตลอดจนติดตามสภาพอากาศที่หมายเลขโทรศัพท์ 0-5327-7919, 0-5392-2365 และ 0-5328-1271 รวมทั้งสามารถตรวจสภาพพื้นที่ฝนตกจากเรดาร์ตรวจอากาศได้ที่เว็บไซด์ http://www2.tmd.go.th/radar/cri.php ตลอด 24 ชั่วโมง
 
4 สิงหาคม 2550 , 14:09 น. , อ่าน 1199  

 ข่าวโดย   พยนต์ ยศสุพรหม สวท. เชียงใหม่