สวนนงนุชจะหมดสัญญาดูแลพื้นที่สวนเฉลิมพระเกียรติราชพฤกษ์ 2549 ตั้งแต่สิ้นเดือนนี้

  
    
สวนนงนุชจะหมดสัญญาดูแลพื้นที่สวนเฉลิมพระเกียรติราชพฤกษ์ 2549 ตั้งแต่สิ้นเดือนนี้ ขณะที่รองอธิบดีกรมวิชาการเกษตรยืนยันจะเปิดให้ชมอย่างเป็นทางการในฤดูกาลท่องเที่ยวปลายปีนี้
นายจิรากร โกศัยเสวี รองอธิบดีกรมวิชาการเกษตร เปิดเผยว่า สิ้นเดือนสิงหาคมนี้สวนนงนุชจะหมดสัญญาดูแลพื้นที่สวนเฉลิมพระเกียรติ ราชพฤกษ์ 2549 หลังจากนั้นกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ต้องรับผิดชอบซึ่งคาดว่าจะใช้งบประมาณในการดูแลเดือนละ 6 ล้านบาท ทั้งนี้ในส่วนของการปรับปรุงสวนนั้นจะใช้งบประมาณ 40 ล้านบาทซึ่งอยู่ในขั้นตอนขออนุมัติงบประมาณจากรัฐบาล สำหรับเข้าไปปรับปรุงสวนองค์กรและสวนนานาชาติ หากได้งบประมาณมาปรับปรุงทุกอย่างจะแล้วเสร็จภายใน 2 เดือนและพร้อมเปิดให้ประชาชนเข้าชมอย่างเป็นทางการในลักษณะของ Open Learning Center ในช่วงฤดูกาลท่องเที่ยวปลายปีนี้อย่างแน่นอน โดยจะต้องจัดกิจกรรมเชื่อมโยงการท่องเที่ยวกับจังหวัดใกล้เคียงเพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวจัดหารายได้เลี้ยงตัวเอง
รองอธิบดีกรมวิชาการเกษตรยังกล่าวด้วยว่าแม้จะไม่ได้รับงบประมาณสนับสนุนในการปรับปรุง แต่ก็ไม่ได้ละเลยการบำรุงรักษาสวนนานาชาติและสวนองค์กร ขณะนี้บัวโอกะและปลาคาร์ฟในสวนญี่ปุ่นกำลังเจริญเติบโตดี ในส่วนของสวนลาวนั้นได้มีการซ่อมแซมหลังคาและพื้นวัดเชียงทองจำลอง ขณะที่ประเทศเนเธอร์แลนด์ตอบรับที่จะส่งรองเท้าไม้มาคืนให้สวนเนเธอร์แลนด์แล้วหลังจากที่นำกลับเมื่อตอนจบงาน ส่วนผู้ที่ชื่นชอบดอกทิวลิปนั้นจะได้ชมอย่างแน่นอนในอาคารพืชเมืองหนาว โดยขณะนี้ทางสวนได้เปิดให้ประชาชนเข้าชมเป็นหมู่คณะ ทั้งนี้จะต้องติดต่อก่อนเข้าชม เพื่อจะได้จัดเจ้าหน้าที่อำนวยความสะดวก
 
6 สิงหาคม 2550 , 20:08 น. , อ่าน 1206  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่