สสจ.เชียงใหม่เตือนประชาชนอย่าเชื่อแพทย์เถื่อนหลังมีผู้ฉีดซิลิโคนเสริมเต้านมเสียชีวิต

  
    
สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่เตือนประชาชนอย่าเชื่อแพทย์เถื่อนหลังมีผู้ฉีดซิลิโคนเสริมเต้านมเสียชีวิต ล่าสุดได้ประสาน อย.และกรมศุลกากรควบคุมการนำเข้าซิลิโคนและคอลาเจนแล้ว
นายแพทย์รัฐวุฒิ สุขมี นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ แถลงข่าว กรณีที่แพทย์เถื่อนฉีดซิลิโคนเสริมเต้านมนางพรรณี อินแดง อยู่บ้านเลขที่ 14/1 หมู่ 9 ตำบลบ้านปง อำเภอหางดง จังหวัดเชียงใหม่ จนเสียชีวิต ว่า สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ติดตามแก้งล่อลวงดังกล่าว เป็นหญิง 2 คน และสาวประเภทสองอีก 1 คน ซึ่งได้ล่อลวงนัดหมายนางพรรณีไปฉีดซิลิโคนเสริมเต้านมที่โรงแรมสายน้ำมิ้น อำเภอหางดง ซึ่งคาดว่าสารที่ฉีดเข้าไปจนกระทั่งผู้ป่วยถึงแก่ความตายน่าจะเป็นซิลิโคน คอลาเจน และสารเหลวหล่อลื่นที่ฉีดเข้าข้อต่อกระดูกและหล่อลื่นลูกตา ในความเข้มข้นต่างกัน และจะย่อยสลายภายใน 6 เดือน โดยซิลิโคนและคอลาเจนนั้นไม่ได้ขึ้นทะเบียนยา จะใช้ได้เฉพาะแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น จึงขอเตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อแพทย์เถื่อนหลอกล่อไปฉีดเสริมเต้านม เพราะมีอันตรายถึงชีวิต โดยผู้ตายรายนี้คาดว่าน่าจะเป็นเพราะฉีดซิลิโคนเหลวเข้าร่างกาย ซึ่งมีลักษณะคล้ายน้ำมันเมื่อฉีดเข้าใต้ผิวหนังก็จะถูกดูดซึมในรูปของไขมันเข้าไปในอุดตันในเส้นเลือดและอุดตันในช่องปอดเสียชีวิต
ล่าสุดสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ได้ประสานกับองค์การอาหารและยา และกรมศุลกากร เพื่อควบคุมการนำเข้าสารซิลิโคน คอลาเจนและสารเหลวหล่อลื่นข้อกระดูกดังกล่าวเพราะเกรงจะมีผู้นำมาใช้เสริมความงามอย่างผิดวิธี และขอให้ประชาชนระมัดระวังไม่เสริมความงามกับแพทย์ที่ไม่มีใบรับรองประกอบวิชาชีพ
สำหรับความผิดดังกล่าวหากจับกุมได้ผู้กระทำผิดจะมีโทษทำให้ผู้อื่นถึงแก่ความตายโดยเจตนา ประกอบวิชาชีพเวชกรรมโดยไม่ได้รับอนุญาตและขายยาโดยไม่ได้รับอนุญาต
 
24 สิงหาคม 2550 , 12:56 น. , อ่าน 1197  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่