ม็อบลำไยร้องนายกผ่าน ผบ.มทบ.33

  
    
เกษตรกรผู้เดือดร้อน จากการขายลำไยปี 2548 และไม่ได้รับเงินค่าลำไย และค่าจ้างอบ มูลค่า 120 ล้านบาท เข่าร้องเรียนนายกรัฐมนตรีผ่านผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 33
กลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกลำไยพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่-ลำพูน ที่ได้รับความเดือดร้อนและไม่ได้รับเงินค่าลำไยในการบริหารจัดการลำไยปี 2548 ของสหกรณ์ต่าง ๆ เนื่องจากมีการทุจริตในขั้นตอนของการบริหารจัดการ เข้ายื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรีผ่านพลตรีณัฐพัทธ์ สมบูรต์ศรี ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 33 ที่ด้านหน้ากองบัญชาการมณฑลทหารบกที่ 33 ทั้งนี้เนื่องจากโครงการบริหารจัดการลำไยปี 2548 กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ได้ให้กรมส่งเสริมสหกรณ์ซึ่งกำกับดูแลสหกรณ์เป็นผู้ดำเนินการ สหกรณ์ได้เปิดจุดรับซื้อลำไยสดรูดร่วงจากสมาชิกและลำไยสดรูดร่วงแปรรูปอบแห้งคัดเกรดบรรจุกล่อง และยังมีเกษตรกรที่เป็นผู้รับจ้างอบลำไย รวมเกษตรกรในครั้งนี้กว่า 400 ราย ซึ่งยังไม่ได้รับเงินชดเชยรวมกว่า 3 ล้านบาท ขณะที่มูลค่าทั้งหมดกว่า 120 ล้านบาทที่ประสบปัญหาดังกล่าวมากว่า 2 ปีแล้ว จึงขอให้รัฐบาลเร่งหาทางออกช่วยเหลือเกษตรกรโดยด่วน
ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 33 ได้รับเรื่องไว้และจะนำเสนอไปยังแม่ทัพภาคที่ 3 อย่างรวดเร็ว ทั้งนี้ยอมรับว่าปัญหาลำไยเป็นปัญหาเรื้อรังมาหลายปีแล้ว
หลังจากนั้นกลุ่มผู้ชุมนุมได้เคลื่อนขบวนไปยังศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่เพื่อยื่นหนังสือถึงผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ โดยมีนายธงชัย วงศ์เหรียญทอง รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่เป็นตัวแทนรับมอบ
 
10 กันยายน 2550 , 17:16 น. , อ่าน 1204  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่