ตุลาคมนี้ยังมีร่องฝนพาดผ่านภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

  
     อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยาระบุระยะนี้ยังมีร่องฝนพาดผ่านภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือที่ยังต้องเฝ้าระวัง ขณะที่ฤดูฝนจะสิ้นสุดกลางเดือนตุลาคมนี้
นายศุภฤกษ์ ตันศรีรัตนวงศ์ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา เปิดเผยว่าขณะนี้เป็นช่วงปลายฤดูฝน ซึ่งฤดูฝนของไทยจะสิ้นสุดประมาณกลางเดือนตุลาคมนี้ แต่อย่างไรก็ตามขณะนี้ ยังมีร่องฝนพาดผ่านภาคเหนือและตะวันออกเฉียงเหนือ ประกอบกับอิทธิพลของลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้จะส่งผลถึงภาคเหนือตอนล่าง ในส่วนของจังหวัดเพชรบูรณ์ พิษณุโลก สุโขทัย และด้านตะวันตกของภาคเหนือ คือจังหวัดตาก แม่ฮ่องสอน ซึ่งจะได้รับอิทธิพลของแนวพัดสอบของลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้จากทะเลอันดามัน ขอให้ประชาชนเฝ้าระวังโดยเฉพาะพื้นที่เสี่ยงภัยดินโคลนถล่ม แถบรอยต่อภาคเหนือตอนล่างและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยากล่าวด้วยว่าปีนี้ยังมีพายุลูกใหญ่ที่จะเข้าจีน แต่อาจจะไม่ส่งผลกระทบถึงไทย อย่างไรก็ตามจังหวัดแถบตะวันตกเช่นตาก แม่ฮ่องสอน ต้องเฝ้าระวังและติดตามสภาพอากาศอย่างใกล้ชิด
สิ่งที่ต้องเฝ้าระวังคือจังหวัดในภาคเหนือ ทั้งเชียงใหม่ เชียงราย แม่ฮ่องสอนจะมีการเปลี่ยนเข้าสู่ฤดูหนาวในเดือนหน้า อากาศจะเปลี่ยนแปลง ขณะที่มีการคาดหมายลักษณะอากาศว่าปีนี้ฤดูหนาวจะใกล้เคียงกับปีที่ผ่านมา
 
15 กันยายน 2550 , 13:42 น. , อ่าน 1203  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่