พันเอกมหาซางอดีตผู้นำกองกำลังติดอาวุธว้า ในพม่าตายแล้ว

  
     พันเอกมหาซาง อดีตผู้นำกองกำลังติดอาวุธว้า ในพม่า ผู้ต้องหาสำคัญคดียาเสพติดเสียชีวิตแล้วด้วยโรคถุงลมโป่งพองที่จังหวัดเชียงใหม่
พันเอกมหาซาง อดีตผู้นำกองกำลังติดอาวุธชนกลุ่มน้อยว้า WNA.ในพม่า ผู้ต้องหาคนสำคัญคดียาเสพติด อายุ 61 ปี เสียชีวิตแล้วด้วยโรคถุงลมโป่งพอง หลังจากนอนพักรักษาตัวในโรงพยาบาลนครพิงค์เป็นเวลานาน ก็สิ้นใจลงอย่างสงบ ขณะนี้ศพตั้งอยู่ที่วัดท่ากระดาษ ตำบลฟ้าฮ่าม อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ งานศพดำเนินอย่างเรียบง่าย มีเพียงญาติสนิทและบุตรสาว 3 คน และจะนำศพไปฝังตามพิธีของชาวจีนในวันที่ 20 พฤศจิกายนนี้
สำหรับพันเอกมหาซาง หรือนายเฉาปิงเหลียว หรือเจิงซิง แซ่ลี นั้นเป็นผู้ต้องหาคดียาเสพติดคนสำคัญ ข้อมูลของสำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติดระบุว่าในอดีตพันเอกมหาซางมีโรงงานผลิตยาเสพติดที่บ้านแม่ออหลวง เขตรัฐฉาน ประเทศพม่า ซึ่งอยู่ตรงข้ามบ้านรักไทย ตำบลหมอกจำแป๋ อำเภอเมือง จังหวัดแม่ฮ่องสอน โดยมีกองกำลังติดอาวุธคุ้มกันโรงงานผลิตยาเสพติดและคุ้มกันการลำเลียงยาเสพติดเข้าไทย ต่อมาเมื่อปี 2548 ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมพร้อมพันเอกมหาจ่า น้องชายในฐานความผิดฟอกเงิน ตำรวจจับกุมยึดทรัพย์สินได้ขณะนั้นมูลค่า 22 ล้านบาท คดีอยู่ในระหว่างอุทธรณ์และมาจบชีวิตลงเสียก่อน
 
30 ตุลาคม 2550 , 10:26 น. , อ่าน 1201  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่