เตือนชาวเชียงใหม่และลำพูนอย่าหลงเชื่อไปร่วมลงทุนแชร์ข้าวสารโดยเห็นแก่ผลตอบแทนสูง พร้อมเตรียมเอาผิดกับบริษัทที่ดำเนินการ

  
    พาณิชย์จังหวัดเชียงใหม่ยืนวันว่าบริษัทที่ดำเนินการกิจการแชร์ข้าวสารเข้าข่ายแชร์ลูกโซ่และมีความผิดตามกฎหมาย เตือนประชาชนอย่าเห็นแก่ผลประโยชน์ตอบแทนที่สูงเกินจริง
นายวัยรักษ์ วลัยรัตน์ พาณิชย์จังหวัดเชียงใหม่กล่าวถึงกรณีแชร์ข้าวสารที่เกิดขึ้นในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่และลำพูนว่า ขณะนี้ยังไม่ได้รับการร้องเรียนอย่างเป็นทางการ เพียงแต่มีผู้โทรศัพท์เข้ามาแจ้งให้ทราบเท่านั้น ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่ามี 2 บริษัทคือ บริษัท ร่วมทุนค้าปลีก จำกัด จดทะเบียนที่จังหวัดเชียงใหม่ และบริษัท สมคิดธุรกิจ จำกัด จดทะเบียนที่ อ.ลี้ จ.ลำพูน และจากการศึกษาลักษณะการดำเนินการแล้วน่าจะเข้าข่ายแชร์ลูกโซ่ และเข้าข่ายความผิดตามพระราชกำหนดการกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน พ.ศ.2527 เพราะมีการชักชวนไปลงทุนและให้ผลตอบแทนสูงเกินกว่าที่สถาบันการเงินกำหนดอย่างชัดเจน จึงขอเตือนประชาชนว่าอย่าได้หลงเชื่อเข้าไปร่วมลงทุนโดยเห็นแก่ผลประโยชน์ตอบแทนที่สูงเกินกว่าความเป็นจริง ซึ่งจะสร้างความเสียหายแก่ผู้อื่นและระบบเศรษฐกิจโดยรวม
พาณิชย์จังหวัดเชียงใหม่กล่าวด้วยว่า ได้เรียกกรรมการบริษัทร่วมทุนค้าปลีกมาพบแต่ก็ไม่มา และจากการร่วมกับสำนักงานพัฒนาธุรกิจการค้าไปตรวจที่สำนักงานก็พบว่าได้ปิดไป ส่วนบริษัทสมคิดธุรกิจ ก็ได้ประสานกับจังหวัดลำพูนเพื่อพิจารณาดำเนินการต่อไปแล้ว
 
31 ตุลาคม 2550 , 17:52 น. , อ่าน 1153  

 ข่าวโดย   พยนต์ ยศสุพรหม สวท. เชียงใหม่