โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ขาดโลหิตเข้าขั้นวิกฤติ

  
     โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ซึ่งรับผิดชอบคนไข้หนักพื้นที่ภาคเหนือทั้งหมด ขณะนี้ขาดโลหิตเข้าขั้นวิกฤติ ล่าสุดต้องเลื่อนการผ่าตัดคนไข้กว่า 40 ราย ขอความร่วมมือผู้มีใจบุญร่วมบริจาคโลหิตด้วย
รศ.นพ.ชัยรัตน์ คุณาวิกิตกุล รองคณบดีคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่เปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ขาดแคลนเลือดทุกหมู่เลือด เข้าขั้นวิกฤติ ทำให้ประสบปัญหานากรรักษาพยาบาลผู้ป่วยเป็นอย่างมาก โรงพยาบาลมีความจำเป็นต้องใช้เลือดสูงถึงวันละ 200 ถุงต่อวันขณะที่มีผู้ไปบริจาคโลหิตเพียงวันละประมาณ 50 ถุง ส่วนใหญ่เป็นญาติคนไข้ที่มาบริจาคชดเชยกรณีคนไข้ใช้เลือดไปเท่านั้น ล่าสุดจำเป็นต้องเลื่อนกำหนดผ่าตัดคนไข้กว่า 40 รายเพราะโลหิตไม่เพียงพอ โดยโรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่เป็นโรงพยาบาลขนาดใหญ่ รับคนไข้อาการหนักที่มีอาการซับซ้อนทั่วภาคเหนือ แต่พบว่าโลหิตที่บริจาคส่วนใหญ่กลับเป็นโลหิตของคนเชียงใหม่จังหวัดเดียวจึงไม่เพียงพอต่อการให้การรักษาพยาบาล วอนผู้มีจิตศรัทธาบริจาคโลหิตช่วยชีวิตเพื่อนมนุษย์ซึ่งเป็นการทำบุญที่ยิ่งใหญ่โดยไม่ต้องลงทุนสิ่งใด
ล่าสุดโรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ได้เกณฑ์นักศึกษาแพทยศาสตร์มาบริจาคโลหิตซึ่งจะแก้สถานการณ์ได้ในระดับหนึ่ง โดยนักศึกษาเหล่านี้ต่างกล่าวเชิญชวนให้ผู้มีใจกุศลร่วมบริจาคโลหิต
สำหรับผู้ประสงค์จะบริจาคโลหิตสามารถขอบริจาคได้ที่งานธนาคารเลือด ชั้น 1 อาคารศรีพัฒน์ โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ โดยผู้บริจาคต้องมีอายุ 17-60 ปี รับประทานอาหารมาเรียบร้อยก่อนบริจาคอย่างน้อย 1 ชั่วโมง พักผ่อนอย่างเพียงพออย่างน้อย 6 ชั่วโมง ไม่มีพฤติกรรมเสี่ยงโดยเฉพาะพฤติกรรมทางเพศ โดยผู้บริจาคจะได้รับสิทธิประโยชน์เหมือนกับการบริจาคที่สำนักงานกาชาดทุกแห่ง และยังได้รับสิทธิพิเศษในการดูแลรักษาจากโรงพยาบาลด้วย
 
31 ตุลาคม 2550 , 20:36 น. , อ่าน 1153  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่