จังหวัดเชียงใหม่เรียกผู้ประกอบการโรงสีข้าวและท่าข้าวมาตกลงกับเกษตรกรเพื่อช่วยพยุงราคาข้าว

  
     จังหวัดเชียงใหม่เรียกผู้ประกอบการโรงสีข้าวและท่าข้าวมาตกลงกับเกษตรกรเพื่อช่วยพยุงราคาข้าว ภายหลังราคาตกต่ำจนขาดทุน ได้ข้อยุติเป็นที่พอใจทั้งสองฝ่าย
เกษตรกรผู้ปลูกข้าวเหนียวจากอำเภอสันกำแพง ดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่และอำเภอบ้านธิ จังหวัดลำพูน ประมาณ 500 คน ชุมนุมที่บริเวณด้านหน้าศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ ตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา พร้อมส่งตัวแทนเข้าเจรจากับทางราชการเพื่อทวงคำตอบกรณีปัญหาที่เคยเรียกร้องเรื่องราคาข้าวตกต่ำอย่างมาก โดยพบว่าราคารับซื้อหน้าโรงสีในระยะนี้อยู่ที่ 4 บาท จากราคาที่เคยรับซื้อ 8 บาท เกษตรกรประสบปัญหาขาดทุน ล่าสุดนางสาวเรืองวรรณ บัวนุช รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่พร้อมด้วยพาณิชย์จังหวัด เกษตรจังหวัด การค้าภายในจังหวัดและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เรียกผู้ประกอบการโรงสีและท่าข้าวเข้าเจรจากับตัวแทนเกษตรกร จนกระทั่งได้ข้อสรุปที่สามารถรับได้ทั้งสองฝ่ายคือจะรับซื้อข้าวเปลือกจากเกษตรกรในอัตราความชื้นร้อยละ 30 กิโลกรัมละ 6.40 บาท ความชื้นร้อยละ 20 ราคากิโลกรัมละ 7.60 บาท และความชื้นร้อยละ 15 ราคากิโลกรัมละ 8.20 บาท ทั้งนี้ระหว่างวันที่ 10-30 พฤศจิกายน ศกนี้
สำหรับข้อตกลงดังกล่าวทั้งเกษตรกรและผู้ประกอบการโรงสีและท่าข้าวยอมรับได้ โดยคาดว่าในระยะต่อไปข้าวเปลือกจะมีความชื้นลดลง ซึ่งจะทำให้ราคาดีขึ้น และเป็นช่วงปลายฤดูกาล ประกอบกับปีนี้ได้รับการยืนยันจากกรมชลประทานว่าจะน้ำจะแล้ง ดังนั้นจะไม่มีการทำข้าวนาปรัง คาดว่าปลายฤดูกาลข้าวเปลือกจะมีราคาเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน
 
6 พฤศจิกายน 2550 , 09:38 น. , อ่าน 1187  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่