ตำรวจเตรียมจับกุมดำเนินคดีกับผู้ดำเนินการบริษัทแชร์ข้าวสาร

  
     สถานีตำรวจภูธรช้างเผือก จังหวัดเชียงใหม่ แถลงข่าวเตรียมจับกุมดำเนินคดีกับผู้ดำเนินการบริษัทแชร์ข้าวสาร ซึ่งขณะนี้มีผู้เสียหายบริษัทเดียวกว่า 400 คน
พันตำรวจเอกปิยบุตร อัจฉริยมงคล ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรช้างเผือก อ.เมือง จ.เชียงใหม่ และคณะ พร้อมด้วยร้อยตรีประยุทธ์ สังขรัตน์ ผู้บริหารทีม ธนาคารแห่งประเทศไทย สำนักงานภาคเหนือ ร่วมแถลงข่าวต่อสื่อมวลชน กรณีบริษัทร่วมทุนค้าปลีก จำกัด ซึ่งมีนายรชต ชวาลาอกนิษฐ์ กับพวกดำเนินการบริษัทแชร์ข้าวสาร มีพฤติกรรมชักชวนประชาชนให้ลงทุนด้วยเงิน 1,450 บาทต่อหุ้น ได้ข้าวสาร 1 กระสอบ ถ้าไม่ต้องการข้าวสารให้ขายคืนบริษัทราคากระสอบละ 800 บาท เท่ากับลงทุน 650 บาท ภายระยะเวลา 80 วันจะได้รับเงินรวม 2,000 บาท โดยสมาชิกกลุ่มแรก ๆ ได้รับเงินและต่อมาบริษัทได้ปิดกิจการหนี สร้างความเดือดร้อนให้แก่ประชาชนเป็นอย่างมาก ผู้ถือหุ้นที่ขณะนี้มีกว่า 400 คน โดยผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรช้างเผือกกล่าวว่าตัวเลขที่กลุ่มมิจฉาชีพดังกล่าวนำมากล่าวอ้างเป็นตัวเลขที่ตั้งมาหลอก ขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อ ขณะนี้ตำรวจกำลังติดตามตัวคนร้ายมาดำเนินคดี โดยลักษณะการหลอกลวงดังกล่าวคล้ายกับแชร์น้ำมันแม่ชม้อยเมื่อปี 2526
ด้านนายประยุทธ์ สังขรัตน์ จากธนาคารแห่งประเทศไทย สำนักงานภาคเหนือกล่าวว่า ตัวเลขที่ยกขึ้นมานั้นคิดแล้วการลงทุนจะได้กำไรถึงร้อยละ 240 ต่อปี ซึ่งผิดหลักความเป็นจริง และไม่มีความเป็นไปได้ เหตุที่มีเงินจ่ายกลุ่มแรกๆ เนื่องจากนำเงินของผู้ลงทุนรุ่นหลังมาจ่าย
ขณะที่ตำรวจได้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและเตรียมใช้พระราชบัญญัติการกู้ยืมที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน มาตรา 4 บังคับใช้ อัตราโทษจำคุก 5-10 ปี ปรับ 500,000-1,000,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
 
6 พฤศจิกายน 2550 , 09:39 น. , อ่าน 1192  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่