ตำรวจภูธรภาค 5 กำชับตำรวจในสังกัดรักษาความสงบเรียบร้อยช่วงเทศกาลลอยกระทง

  
     ตำรวจภูธรภาค 5 กำชับตำรวจในสังกัดรักษาความสงบเรียบร้อยช่วงเทศกาลลอยกระทง โดยเฉพาะจังหวัดเชียงใหม่ที่เป็นจังหวัดใหญ่มีนักท่องเที่ยวมาก เกรงผู้ไม่ประสงค์ดีสวมรอยสร้างสถานการณ์ช่วงเลือกตั้ง
พลตำรวจตรีจิรุจน์ พรหโมบล รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 ในฐานะโฆษกตำรวจภาค 5 แถลงข่าวแก่สื่อมวลชนถึงมาตรการในการรักษาความสงบเรียบร้อยช่วงเทศกาลลอยกระทงในพื้นที่ 8 จังหวัดภาคเหนือตอนบน ซึ่งเทศกาลประเพณียี่เป็งหรืองานลอยกระทงในภาคเหนือโดยเฉพาะเชียงใหม่นั้นถือเป็นประเพณีปฏิบัติที่มีมาช้านาน สิ่งที่น่าเป็นห่วงคือการเล่นประทัด ดอกไม้ไฟ ซึ่งจะอนุญาตให้เฉพาะผู้จำหน่ายที่มีใบอนุญาตเท่านั้น ทั้งนี้ตำรวจภูธรภาค 5 ได้กำชับไปยังพื้นที่ต่าง ๆ ให้กวดขันดำเนินคดีกับผู้ฝ่าฝืน กรณีการเร่ขายจะจับ ปรัปและริบของกลางด้วย ในส่วนของผู้ค้าที่มีใบอนุญาตให้ใช้ความระมัดระวังสินค้าที่มีคุณภาพที่เหมาะสมที่สามารถเล่นได้โดยไม่ก่อให้เกิดความเดือดร้อน อันตรายแก่ประชาชน หากทำให้ผู้อื่นได้รับบาดเจ็บโดยเจตนาจะมีโทษปรับไม่เกินสองปี และปรับตามอัตราโทษสูงสุด
สำหรับจังหวัดเชียงใหม่มีประชาชนและนักท่องเที่ยวมาเที่ยวจำนวนมากทุกปี ประกอบกับช่วงเทศกาลลอยกระทงปีนี้เป็นช่วงเดียวกับการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้ง อาจจะมีการสวมรอย สร้างสถานการณ์จากผู้ไม่หวังดี สำนักงานตำรวจภูธรภาค 5 ได้สั่งกำชับเป็นกรณีพิเศษให้ดูแลสถานที่ที่เป็นจุดล่อแหลม
โฆษกสำนักงานตำรวจภูธรภาค 5 ยังกล่าวด้วยว่าสำหรับพ่อแม่ ผู้ปกครองที่พาเด็กไปเที่ยว ขอให้เขียนชื่อ ที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์ ของผู้ปกครองติดตัวเด็ก หากหลงทางเจ้าหน้าที่จะได้ส่งตัวเด็กกลับได้ถูก อีกทั้งไม่ปล่อยให้เด็กลอยกระทงริมแม่น้ำตามลำพัง ขณะเดียวกันในถนนสายต่าง ๆ ที่มีขบวนแห่ไม่ควรนำรถเข้าไป เพราะการจราจรจะติดขัด และอาจเกิดอุบัติเหตุได้ง่าย ขอให้ปฏิบัติตามมาตรการ 3ม 2 ข 1ร อย่างเคร่งครัด ทั้งนี้ให้ทุกจังหวัดเกลี่ยกำลังตามความเหมาะสม
 
22 พฤศจิกายน 2550 , 22:54 น. , อ่าน 1204  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ – ปรารถนา สวท.เชียงใหม่